Thủ tướng Anh bất ngờ tới thăm Afghanistan

TPO - Thứ hai, 27/4, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã có chuyến viếng thăm bất ngờ tới Afghanistan để hội đàm với Tổng thống Hamid Karzai về chiến lược ngăn chặn khủng bố mới tại khu vực giáp biên giới với Pakistan.

Nhà lãnh đạo hai nước đã cùng nhau bàn thảo về chiến lược mới nhằm giải quyết tình hình bất ổn khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, cũng như việc tái đầu tư những khoản viện trợ phát triển giáo dục tại những vùng xa xôi hẻo lánh phía bắc Pakistan.

Thủ tướng Anh khẳng định, việc giải quyết thỏa đáng vấn đề an ninh ở khu vực nhạy cảm này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo trật tự trị an và hòa bình ổn định ở chính nước Anh.

Thủ tướng Brown phát biểu: “Mối đe dọa về khủng bố vẫn đang tồn tại và chúng ta không thể làm ngơ. Mỗi nước có một chiến lược riêng khác nhau nhưng phải biết hỗ trợ, bổ sung cho nhau”.

Trước đó, trong cuộc gặp mặt với các binh sĩ Anh đang làm nhiệm vụ ở tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, ông Brown nhấn mạnh: “Khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan là nơi thường xuyên xảy ra xung đột đẫm máu. Bọn khủng bố đã biến nơi này thành bàn đạp để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp đe dọa an ninh các nước trên thế giới”.

Hiện, Anh đang triển khai 9.000 binh sĩ ở Afghanistan, tăng 1.000 quân so với con số trước đó nhằm bình ổn tình hình biên giới Afghanistan trong khoảng thời gian trước bầu cử ở nước này, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/8 tới.

Thu Thảo
Theo ITV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng