Thủ tướng Anh bị tấn công về việc Iraq

Chỉ còn một tuần nữa để vận động, chuẩn bị tiến hành bầu cử tại Anh (5/5), lãnh tụ Đảng Bảo Thủ đối lập Michael Howard đã thách thức Thủ tướng Tony Blair.

Ông Howard trực tiếp cáo buộc Thủ tướng là dối lừa nhân dân Anh trong việc chuẩn bị cho cuộc chiến Iraq.

Ông Howard trực diện cáo buộc ông Blair là đã lừa dối quốc hội và nhân dân Anh. Ông nói:

"Tính cách là một vấn đề trong kỳ bầu cử lần này. Có một điều mà ông Blair đã duy trì trong 8 năm qua. Đó cũng là điều dẫn đất nước này tới cuộc chiến. Ngay trong vấn đề đó, ông Blair đã không nói thật. Bây giờ chính là lúc để ông ấy nói thật".

Đảng Dân chủ Tự do phản đối việc tham chiến ngay từ ban đầu. Lãnh tụ đảng này là Charles Kenedy đã kêu gọi Chính phủ hãy công bố những lời tư vấn về tính hợp pháp của cuộc chiến mà Chính phủ đã nhận được.

Trước những công kích mới nhất từ phía các chính trị gia đối lập về cuộc chiến Iraq, lãnh tụ Đảng Lao Động trong Thượng viện Anh là Baroness Amos lặp lại quan điểm của Chính phủ. Ông nói:

"Quan điểm của chúng tôi là vào thời điểm đó, cuộc chiến là hợp pháp. Nó vẫn hợp pháp vào lúc này. Đây không phải là vấn đề của chính phủ".

Cuộc chiến Iraq vẫn là một chủ đề nhạy cảm, một chủ đề mà các đảng phái đối lập sẽ muốn giành điểm trong những ngày vận động tranh cử cuối cùng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá