Thủ tướng Anh đề nghị EU tái đàm phán Brexit

TPO - Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang ở Brussels, Bỉ để đề nghị các nhà lãnh đạo EU đồng thuận thay đổi thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đàm phán thành công từ năm ngoái, để Quốc hội Anh phê chuẩn một bản dự thảo Brexit mới, trước viễn cảnh tái đàm phán là rất mong manh.

Thủ tướng Anh Theresa May (trái) sẽ chính thức đưa ra lời đề nghị tái đàm phán Brexit với EU, để thoát khỏi tình trạng bế tắc như hiện tại
Thủ tướng Anh Theresa May (trái) sẽ chính thức đưa ra lời đề nghị tái đàm phán Brexit với EU, để thoát khỏi tình trạng bế tắc như hiện tại
Các ống kính máy ảnh đã bắt kịp khoảnh khắc Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bắt tay hờ hững với Thủ tướng Anh Theresa May, cho thấy mối quan hệ đã rất lạnh nhạt giữa hai bên, đồng thời cũng chỉ ra vai trò của ông Juncker hầu như đã không hành động gì để giảm bớt bất đồng giữa hai bên, trong khi chỉ còn 50 ngày nữa là Brexit sẽ diễn ra, Reuters đưa tin.
Trước khi đặt chân đến trụ sở EU tại Brussels, Bỉ, bà May đã lường trước được rằng tái đàm phán sẽ không hề đơn giản. Dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ làm việc "khẩn trương" với Chủ tịch UB châu Âu Juncker, Chủ tịch EU Donald Tusk và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani để có thể tìm ra lối thoát cho thỏa thuận này. Bà May đã cam kết với Quốc hội Anh rằng "sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng yêu cầu thay đổi bản thỏa thuận Brexit".
Về phía EU, ông Tusk mô tả, sai lầm của EU chính là không dứt khoát, quyết liệt, đồng thời cho rằng cuộc đàm phán với bà May sẽ có thể trở nên "tồi tệ" với những người ủng hộ Brexit mà không có được kịch bản hoàn hảo cho cả hai bên. Tình huống xấu nhất, đó là thời điểm ngày 29/3 - thời điểm Brexit, diễn ra, mà Anh và Eu không đạt được thỏa thuận chuyển giao nào, điều khiến rất nhiều doanh nghiệp quan ngại khi điều này sẽ cản trở công việc kinh doanh của họ, trở thành thảm họa của cả nền kinh tế Anh. 
Quốc hội Anh đã phản đối thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất, mà đã trở thành lần phản đối mạnh mẽ nhất trong lịch sử nước Anh hiện đại. Các nghị sĩ Anh đã yêu cầu bà May phải đàm phán, thỏa thuận lại Brexit, thay đổi một số điều khoản mà có thể đánh mất Bắc Ireland - phần lãnh thổ vốn thuộc chủ quyền Vương quốc Anh về tay EU. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho biết, việc thay thế điều khoản này là không thể, bởi đây là yêu cầu đảm bảo một biên giới mềm, là tôn chỉ ban đầu của EU.

Anh sẽ thảo luận trở lại với EU về Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May hiện đang rất mong đợi được tiếp tục thảo luận với các nhà lãnh đạo EU trong ít ngày tới, sau khi các nghị sĩ ủng hộ dự thảo Brexit của bà sẽ tham gia đàm phán lại về thỏa thuận hiện còn gây nhiều tranh cãi này.

Trì hoãn Brexit ảnh hưởng thế nào đến bầu cử Nghị viện châu Âu?

Tình trạng bế tắc của Chính phủ Anh đã làm dấy lên những tranh cãi về việc gia hạn Điều khoản 50 – phương tiện pháp lý giúp Anh rời khỏi EU. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đang phản đối mạnh mẽ việc cho nước Anh thêm thời gian để giải quyết những bê bối trong nội bộ Chính phủ của mình.

Viễn cảnh nào cho nước Anh sau khi đàm phán Brexit thất bại?

Với thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận Brexit vào hôm thứ 3 vừa qua (15/1), Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng trầm trọng với tương lai vô cùng mờ mịt.


 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng