Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc nổi loạn mới của nội các

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với một cuộc nổi loạn mới của nội các, trong đó có một nhóm các bộ trưởng sẵn sàng từ chức vì lo ngại ông đang đưa đất nước tiến tới việc ra khỏi EU (Brexit) không thỏa thuận.

Hàng chục bộ trưởng trong nội các Anh sẵn sàng từ chức nếu Brexit không thỏa thuận.
Hàng chục bộ trưởng trong nội các Anh sẵn sàng từ chức nếu Brexit không thỏa thuận.

Bộ trưởng Văn hóa Nicky Morgan, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland Julian Smith, Bộ trưởng Tư pháp Robert Buckland, bộ trưởng y tế Matt Hancoc và Tổng chưởng lý Geofrey Cox đều nằm trong danh sách "theo dõi việc từ chức".

Một bộ trưởng trong nội các giấu tên được một tờ báo trích dẫn cho biết rằng, có một số lượng lớn các thành viên quốc hội thuộc đảng Bảo thủ sẽ từ chức nếu nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu không thỏa thuận.

Tờ Times cũng cho biết, các bộ trưởng đã cảnh báo với ông Johnson  trong một cuộc họp nội các về nguy cơ “ tử huyệt”  của việc trở lại việc cai trị trực tiếp Bắc Ireland và dấy lên những lo ngại về Dominic Cummings, cố vấn hàng đầu của thủ tướng Johnson.

Một bộ trưởng nội các đã nói với Times: “ Nội các sẽ đưa ra một chiến lược, chứ không phải các quan chức không được bầu cử. Nếu đây là một nỗ lực làm điều đó thì nó sẽ thất bại”.

Trong khi tờ báo này không nói rõ có bao nhiêu nghị sỹ Bảo thủ phản đối kịch bản ra khỏi EU không thỏa thuận, tờ Financial Times ngày 9/10 cho biết, ít nhất 50 thành viên đảng Bảo thủ tại quốc hội sẽ nổi dậy chống lại việc tuyên truyền tổng tuyển cử nhằm theo đuổi một Brexit không thỏa thuận.

Một số nhà lập pháp từ đảng Bảo thủ đang cân nhắc việc đứng về phía Brexit mềm hơn hoặc thậm chí đứng ra bên lề cùng với ứng cử viên của đảng Bảo thủ.

Nhiều tờ báo khác của Anh cũng có các bài viết khi Liên minh châu Âu cáo buộc Anh đang chơi trò chơi ngốc nghếch về Brexit sau khi một nguồn tin từ phố Downing  cho biết, một thỏa thuận thực sự  không thể vì Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra những đòi hỏi không thể chấp nhận được.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến thời hạn Anh phải rời khỏi Liên minh châu Âu, tương lai của Brexit vẫn còn chưa chắc chắn khi cả London và Brussels đều tự mình tránh  đổi lỗi vvì sự trì hoãn hoặc một Brexit không thỏa thuận hỗn loạn.

Thủ tướng Anh có thể phải đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước thềm Brexit

Nghị sĩ kì cựu Stewart Hosie của Đảng Quốc gia Scotland đối lập cho biết một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với mục đích thay thế thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ được tổ chức trong tuần này.

Hứng tiếp thất bại, Thủ tướng Anh vẫn quyết không xin hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay tuyên bố ông sẽ không xin hoãn Brexit, dù chỉ cách đó vài giờ, các nghị sĩ Anh thông qua luật yêu cầu ông xin EU hoãn đến năm 2020 nếu không đạt được thỏa thuận với khối. 

Thủ tướng Anh vật vã giành lại quyền kiểm soát Brexit

Trong chuyến thăm trang trại ở Scotland cuối tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson không kiểm soát nổi một con bò. Cảnh tượng này khiến nhiều người nghĩ đến một chữ “b” khác: Brexit.

Thủ tướng Anh nói thà chết dưới mương hơn hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 5/9 tuyên bố ông “thà chết dưới mương” hơn là lùi Brexit sau thời hạn 31/10. Ông thúc giục các nghị sĩ phản đối kế hoạch của ông hãy ủng hộ bầu cử sớm.

Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu kế hoạch Brexit bị gạt

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử vào ngày 14/19 nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại kế hoạch Brexit của ông, một quan chức Anh cho biết hôm 2/9.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng