Thủ tướng Anh không mua chuyên cơ để tiết kiệm chi phí

TP - Chính phủ Anh vừa thông báo Thủ tướng Gordon Brown đã bác bỏ kế hoạch mua 2 chuyên cơ để phục vụ cho Thủ tướng, Nữ hoàng Elizabeth II, các bộ trưởng và thành viên Hoàng gia.

Cựu Thủ tướng Blair và các quan chức trên “Blair Force One”

Mặt khác, đội bay RAF của Hoàng gia cũng sẽ ngừng hoạt động từ tháng 4/2009. Kế hoạch mua 2 chuyên cơ được cố vấn Chính phủ, ngài Peter Gershon, đề xuất cách đây gần 2 năm với lý do rằng hầu hết Chính phủ các nước lớn ở phương Tây đều đã có chuyên cơ. 

Ngay sau khi thông báo kế hoạch trên cách đây gần 2 năm, báo chí đã đặt tên cho chuyên cơ này là “Blair Force One” dựa theo tên Thủ tướng Blair và đội máy bay Air Force One nổi tiếng của các Tổng thống Mỹ.

Theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ mua một máy bay Boeing 737 hoặc A320 với 80 chỗ ngồi, trang bị hệ thống liên lạc, an ninh đặc biệt để phục vụ cho Thủ tướng trong những chuyến công cán nước ngoài với giá khoảng 100 triệu bảng.

Ngoài ra, Chính phủ còn mua một máy bay cỡ nhỏ khác để phục vụ cho những chuyến công cán nội địa. Ông Brown và các nghị sĩ từng phản đối quyết liệt kế hoạch này vì nó tiêu tốn nhiều ngân sách của Chính phủ. Phát ngôn viên của Thủ tướng Brown cho biết, ông bác bỏ kế hoạch trên do quá tốn kém và còn gây hại cho môi trường.

Dù chưa mua chuyên cơ, nhưng cựu Thủ tướng Blair đã thuê chuyên cơ “Blair Force One” với giá 12,3 triệu bảng/năm. Trước đó, vợ chồng cựu Thủ tướng Blair thường sử dụng đội bay RAF của Hoàng gia. Bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ, vợ chồng Thủ tướng Anh từng chuyển sang đi máy bay thương mại như những người bình thường khác.

Văn phòng Thủ tướng Anh hồi đó viện dẫn rằng không thể để người đứng đầu Chính phủ ngồi trong những chiếc máy bay thương mại mang cờ của nước khác để đề xuất kế hoạch thuê và sau đó là mua chuyên cơ.

Phát ngôn viên của ông Brown vừa cho biết thủ tướng thường đi bằng tàu hỏa hoặc ô tô cho những chuyến công cán nội địa. Chính phủ Anh thường thuê máy bay của hãng British Airway hoặc sử dụng máy bay quân sự cho hầu hết những chuyến công du nước ngoài của Thủ tướng Brown với đông đảo quan chức, phóng viên tháp tùng.

Trong thời gian tới, các quan chức cấp cao Chính phủ, thành viên Hoàng gia thậm chí sẽ đi nước ngoài trên những chiếc máy may thương mại bình thường.

Theo Bộ trưởng Giao thông Jim Fitzpatrick, Chính phủ sẽ thuê một máy bay nhỏ với 15 chỗ ngồi để phục vụ cho những chuyến công cán chính thức trong nước vào những dịp đặc biệt. Bộ trưởng Jim cho biết việc bác bỏ kế hoạch mua chuyên cơ còn góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

T.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá