Thủ tướng Anh muốn từ chức

TP- Thủ tướng Anh Gordon Brown thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn đăng trên báo Anh The Guardian hôm 20/6 rằng ông đã bị tổn thương từ những lời chỉ trích nhằm vào ông và nói thêm ông có thể “chạy trốn khỏi tất cả những điều này từ ngày mai”.

Thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: www.dailymail.co.uk
Thủ tướng Gordon Brown nói với báo Anh The Guardian rằng ông sẽ không phải lo sợ điều gì nếu ông không bao giờ trở lại văn phòng của mình ở Phố Downing nữa. Như thế có lẽ sẽ tốt cho các con của ông. Thủ tướng Gordon Brown giãi bày điều phiền muộn rằng người ta cứ soi mói những điểm yếu của ông để rồi chỉ trích thẳng vào những điểm yếu đó.

Gordon Brown cho rằng để tìm điểm yếu của một cá nhân mà chỉ trích và làm cho người đó bối rối thì rất dễ. Thủ tướng nói: Nên nhớ rằng chúng ta vừa bị tác động xấu bởi cơn bão lốc kinh tế thế giới và bởi cuộc khủng hoảng về chi tiêu mất cân đối nhất trong lịch sử của Quốc hội Anh.

Chính quyền của Thủ tướng Gordon Brown bị lung lay do một số bộ trưởng đồng loạt từ chức. Trong số các bộ trưởng từ chức này có người bị chỉ trích trực diện trong vụ bê bối chi tiêu của một số nghị sĩ Quốc hội thuộc Công đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, Thủ tướng Gordon Brown quả quyết rằng Công đảng của ông sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới dưới sự lãnh đạo của ông. Sở dĩ ông có được niềm tin đó vì chính phủ Anh đã thực hiện nhiều biện pháp để cứu nền kinh tế và việc chi tiêu của các nghị sĩ Quốc hội đã bắt đầu mang lại kết quả. Hơn nữa, đảng bảo thủ đã nhận sẽ cắt giảm chi tiêu công.

Trước các nỗ lực của phe đối lập muốn lật đổ ông, Thủ tướng Gordon Brown cho biết sau khi từ chức ông có thể làm nghề dạy học. Thủ tướng có vẻ rất buồn về việc một số nghị sĩ Công đảng trong Quốc hội và cả một số bộ trưởng trong nội các tấn công ông về sự lãnh đạo yếu kém dẫn đến việc Công đảng cạnh tranh kém trong các cuộc bầu cử ở địa phương và ở Liên minh Châu Âu.

Một số nghị sĩ Công đảng trong Quốc hội còn lưu hành một lá thư kêu gọi ủng hộ các nỗ lực của họ nhằm buộc Thủ tướng Gordon Brown phải từ chức như một số bộ trưởng trong nội các của ông. Thủ tướng Gordon Brown cho biết trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình ông chưa bao giờ bị áp lực vì sự chỉ trích về năng lực lãnh đạo nhiều như lần này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với The Guardian, Thủ tướng Gordon Brown thừa nhận ông có điểm yếu trong thể hiện mình trước công chúng. Theo ông Francis Beckett-người được chọn viết tiểu sử cho Thủ tướng Gordon Brown, Thủ tướng là người dễ bị tổn thương.

Không giống như những nhà chính trị khác. Gordon Brown là người rất nhạy cảm đối với những điểm yếu của cá nhân. Ông Francis Beckett cho rằng bằng cách bày tỏ chân thành những suy nghĩ của mình với công chúng thông qua cuộc phỏng vấn của báo The Guardian, Thủ tướng Gordon Brown hy vọng ông cải thiện được hình ảnh của mình với tư cách người đứng đầu chính phủ Anh.

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá