Thủ tướng Anh nỗ lực Brexit lần 3 trước nguy cơ bị lật đổ

TPO - Ngày 24/3, Thủ tướng Anh Theresa May đã tổ chức các cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng với các đồng nghiệp cao cấp và những người chống Brexit cứng rắn nhằm cứu vãn Brexit sau khi bà đã 2 lần thất bại tại quốc hội và có một số thông tin cho rằng, nội các của bà đang có âm mưu lật đổ bà.

Thủ tướng Anh Theresa May đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn để thỏa thuận Brexit của bà được phê duyệt tại Hạ viện.
Thủ tướng Anh Theresa May đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn để thỏa thuận Brexit của bà được phê duyệt tại Hạ viện.

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu ( hay còn gọi là Brexit) đang dần tuột khỏi sự kiểm soát của bà May khi bà đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit của bà trong tuần này và quốc hội đang chuẩn bị giành quyền kiểm soát Brexit trong vài ngày tới.

Đây có lẽ đang là thời điểm quan trọng nhất cho nước Anh kể từ sau thế chiến thứ hai khi mà nền chính trị của nước này đang ở giai đoạn căng thẳng nhất. Như vậy, chưa đầy 3 năm kể từ khi người Anh bỏ phiếu nhất trí cho Brexit thì đến nay việc Anh sẽ rời EU vào khi nào và bằng phương thức như thế nào vẫn chưa có gì rõ ràng.

Theo thông tin từ văn phòng thủ tướng, ngày 24/3, bà May đã mời những nhà lập pháp chống đối bà như Boris Johnson, Jacob Rees Mogg và Steve Baker cùng với các bộ trưởng David Lidington, Michael Gove tới nhà riêng của mình. Tuy nhiên, hai bộ trưởng phủ nhận những thông tin cho rằng họ đang ủng hộ thủ tướng.

Người phát ngôn của văn phòng thủ tướng Anh cho biết, cuộc họp đã thảo luận về một số vấn đề, trong đó có việc liệu có đủ sự ủng hộ tại Hạ viện để đem lại cuộc bỏ phiếu ( ủng hộ thỏa thuận của bà May) có ý nghĩa tuần này.

Phóng viên Buzzfeed Alex Wickham nói trên Twitter rằng, tại cuộc họp này, bà May được những người không ủng hộ Brexit nói, bà phải đưa ra một lịch trình cụ thể cho việc bà rời văn phòng nếu bà muốn thỏa thuận của mình được phê chuẩn.

Với hai cuộc bỏ phiếu thất bại tại Hạ viện Anh, nhiều bộ trưởng đã công khai hạ thấp bất cứ sự đe dọa trực tiếp nào đối với quyền lãnh đạo của bà May. Họ khẳng định rằng, bà vẫn đang giữ quyền kiểm soát và lựa chọn tốt nhất cho quốc hội Anh là  phê chuẩn thỏa thuận Brexit của bà.

Sự chia rẽ trong xã hội Anh đang chưa có dấu hiệu được hàn gắn. Ngày 23/3, hàng trăm ngàn người đã ra đường phố London biểu tình đòi một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 và 5,2 triệu người đã ký vào bản thỉnh nguyện kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nữa.

Những người ủng hộ Brexit  cũng đang lo lắng rằng quyết tâm rời khỏi EU của họ sẽ bị phản bội tại cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Trong thời điểm cao trào này, tờ Sunday Times đưa tin, một số bộ trưởng cao cấp trong nội các của bà May đang có âm mưu lật đổ bà. Tờ báo này cũng cho biết, khoảng 11 bộ trưởng giấu tên đã đồng ý rằng, bà May nên từ chức và cảnh báo rằng, bà đã trở thành người nguy hiểm trước những phán quyết của mình.

Tuy nhiên, hai ứng cử viên tiềm năng có thể thay thể bà May đã phủ nhận tham vọng thay thế bà. Họ cho rằng, bà đang làm công việc tuyệt vời và đây không phải là thời điểm để thay đổi vai trò “ người thuyền trưởng”.

Bộ trưởng tài chính Philip Hammond cũng cho biết, một sự thay đổi của thủ tướng sẽ không phá vỡ sự bế tắc, mặc dù ông thừa nhận có thể quốc hội không thể ủng hộ kế hoạch của May.

Điều này có thể mở ra một số khả năng, trong đó có “ cuộc ly hôn” mềm mại hơn bà May dự định, đó là một cuộc toàn dân bỏ phiếu,  hủy bỏ việc kích hoạt điều khoản 50 cho việc rời EU, hoặc một cuộc tổng tuyển cử.

Brexit dự định diễn ra vào ngày 30/3 đã được hoãn tới ngày 22/5 nếu quốc hội phê chuẩn thỏa thuận của bà May. Nếu thỏa thuận của bà May lại thất bại, thì ngày 12/4 Anh sẽ phải đưa ra một kế hoạch mới hoặc quyết định rời EU không thỏa thuận.

Một số nhà lập pháp Anh đã đề nghị bà May phải đưa ra thời điểm cụ thể ngày rời Eu như là cái giá để họ ủng hộ thỏa thuận của bà.

Hôm nay, 25/3, các nhà lập pháp sẽ có cuộc tranh luận các bước tiếp theo của chính phủ về Brexit, trong đó có thời hạn Brexit được trì hoãn. Họ đã đề xuất những thay đổi  hoặc sửa đổi, trong đó có việc tìm kiếm sự kiểm soát chặt chẽ từ chính phủ để thực hiện các cuộc bỏ phiếu.

Ông Steve Barclay, thư ký Brexit cho biết, một cuộc bầu cử có thể xảy ra nếu các nhà lập pháp ủng hộ các đề xuất ngược lại với những cam kết mà chính phủ Anh đã được lựa chọn.

Trả lời BBC, ông Barclay nói: “ Về mặt logic, nguy cơ một cuộc tổng tuyển cử gia tăng do xuất hiện một tình huống tiềm năng là quốc hội đang hướng dẫn những người điều hành làm những điều ngược lại với những cái đã được chính phủ lựa chọn”.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng