Thủ tướng Anh phản đối tử hình ông Saddam

TPO - Hôm qua, Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố không ủng hộ án treo cổ dành cho ông Saddam Hussein. Quan điểm này giống một số nhà lãnh đạo khác ở châu Âu nhưng chúng chỉ mang tính nguyên tắc, không thể tác động tới phán quyết của tòa án Iraq.

Thủ tướng Anh Tony Blair (AP)

Ông Blair cho rằng, phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein và 7 bị cáo là cựu quan chức chính quyền cũ ở Baghdad đã gợi nhắc về một quá khứ tàn bạo của quốc gia vùng Trung Đông này.

Tuy nhiên thủ tướng Anh nhấn mạnh, London phản đối án tử hình "cho dù bản án đó dành cho Saddam Hussein hay bất cứ người nào khác".

Tuy nhiên, ông Blair cũng nhấn mạnh phiên tòa xử ông Saddam đã giúp "nhìn lại quá khứ của Iraq, đó là sự tàn bạo, chuyên chế, các cuộc chiến tranh và hàng trăm nghìn người bị giết". Ông khẳng định, dù Anh phản đối án tử hình nhưng hình phạt dành cho ông Saddam Hussein là vấn đề của nội bộ chính phủ Iraq.

Phản đối án tử hình cũng là quan điểm của nhiều nhà lãnh đạo châu Âu, những người không ủng hộ hình thức trừng phạt này nhưng hoan nghênh phiên tòa xử ông Saddam. Tuy vậy, tuyên bố trên cũng khiến Thủ tướng Anh trở nên rất khác biệt về quan điểm với Tổng thống Mỹ George Bush, người đã lên tiếng ca ngợi phán quyết của tòa.

Khối EU gồm 25 thành viên đều phản đối mạnh mẽ án tử hình. Bất cứ nước nào muốn gia nhập tổ chức này đều phải xóa bỏ khung hình phạt nghiêm khắc nhất. Do đó sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ hủy án tử hình vào năm 2002 được coi như một chiến thắng về khả năng ảnh hưởng của EU đối với các nước có tiềm năng trở thành thành viên.

Hôm 5/11 vừa qua, tòa án đặc biệt Iraq tuyên án treo cổ ông Saddam Hussein vì những tội ác chống lại loài người trong vụ sát hại 148 người tại làng Dujail năm 1982. Cựu tổng thống Iraq có quyền kháng cáo, nhưng nếu tòa phúc thẩm gồm một ban có 9 thành viên ra quyết định giữ nguyên bản án thì ông Saddam sẽ phải lên giá treo cổ trong vòng 30 ngày sau đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá