Thủ tướng Anh sắp từ chức

TP - Thủ tướng Gordon Brown, Chủ tịch Công đảng cầm quyền ở Anh hôm 11-5 công bố từ chức Chủ tịch đảng này trước khi diễn ra đại hội Công đảng dự định vào tháng 9 năm nay.

Thủ tướng Anh Gordon Brown. Ảnh: Wordpress.com

Với việc từ chức Công đảng cầm quyền, ông Gordon Brown chắc chắn sẽ phải từ chức Thủ tướng Anh trong tương lai rất gần.

Tại cuộc tổng tuyển cử tuần qua ở Anh, Công đảng của ông Gordon Brown bị thất bại thảm hại khi chỉ giành được 258 ghế, mất 91 ghế trong Quốc hội và không giành được vị trí phe đa số.

Thủ tướng Gordon Brown với tư cách Chủ tịch Công đảng đã đứng ra nhận trách nhiệm đối với thất bại này. Ông Brown nói: “Với tư cách một nhà lãnh đạo của Công đảng, tôi phải thừa nhận rằng đó là sự phán quyết đối với cá nhân tôi”.

Cuộc bầu cử Quốc hội Anh tuần qua đưa lại một kết quả kỳ dị nhất kể từ năm 1974 đến nay là đẩy Quốc hội đến tình trạng bị treo do không đảng nào giành đủ số phiếu để đứng ra thành lập chính phủ mới. Ứng cử viên David Cameron của đảng trung hữu tuy giành thắng lợi lớn với 306 ghế nhưng phe bảo thủ cũng không đủ số ghế để trở thành phe đa số trong Quốc hội mới.

Trong một nỗ lực cuối cùng nhằm giữ cho Công đảng vẫn còn ở vị trí cầm quyền, Thủ tướng Gordon Brown công bố rằng ông sẽ từ chức thủ tướng muộn nhất là tháng 9 tới nếu đảng Dân chủ Tự do chấp nhận lời mời của Công đảng lập liên minh trung tả cầm quyền.

Việc đảng Dân chủ Tự do liên minh với Công đảng sẽ giúp Công đảng bù lại được số ghế đã mất, giành quyền đứng ra lập một chính phủ liên hợp mới. Trước đó, lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg đã từng đặt điều kiện rằng Thủ tướng Gordon Brown phải từ chức trước khi đảng Dân chủ Tự do thảo luận bất cứ phương án liên minh nào với Công đảng.

Lãnh tụ Nick Clegg cho biết đảng Dân chủ Tự do có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Công đảng của Thủ tướng Gordon Brown để tìm khả năng liên minh có lợi nhất.

Tuy nhiên, Công đảng không phải là đối tác duy nhất mà đảng Dân chủ Tự do thăm dò thái độ. Phe trung hữu đứng đầu là ông David Cameron cũng đang tìm mọi cách lôi kéo đảng Dân chủ Tự do của ông Nick Clegg về phe bảo thủ. 

Việc Thủ tướng Gordon Brown công bố từ chức là dấu hiệu trực tiếp cho thấy ông đã quyết định chấm dứt nghề chính trị của mình, chấm dứt một nhiệm kỳ cầm quyền của Công đảng mang lại thành công cũng lắm mà gây thất vọng cũng nhiều.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá