Thủ tướng Anh thề hàn gắn 'xã hội đổ vỡ'

TPO- Ngày 15-8, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi nổ ra các cuộc bạo động tại thủ đô London và một số thành phố khác của Anh, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng cam kết hàn gắn “xã hội đổ vỡ”.

Thủ tướng Anh thề hàn gắn 'xã hội đổ vỡ'

Bạo động từ “xã hội đổ vỡ”. Ảnh: Getty Images
Bạo động từ “xã hội đổ vỡ”. Ảnh: Getty Images.

Thủ tướng Cameron cam kết tiến hành “một cuộc chiến tổng lực nhằm vào văn hóa băng đảng”, theo sau “lời kêu gọi thức tỉnh” cho nước Anh vốn đối mặt với những vấn đề xã hội kéo dài hàng thập kỷ.

Ông Cameron cũng khẳng định, chính phủ Anh sẽ xem xét lại các chính sách liên quan trong mấy tuần tới đây, nhằm giải quyết nguyên nhân của bạo lực.

Phát biểu tại đơn vị bầu cử Witney ở Oxfordshire, Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận, bạo động bắt nguồn không chỉ từ hành vi vô trách nhiệm, chống lại xã hội của những kẻ gây rối mà còn do những vấn đề mang tính văn hóa và xã hội.

Theo ông Cameron, lỗi là ở “những đứa trẻ thiếu cha, những trường học thiếu kỷ luật, những phần thưởng không cần nỗ lực, tội phạm không bị trừng phạt, quyền không đi đôi với trách nhiệm, cộng đồng mất kiểm soát”.

Thủ tướng Anh Cameron nói: ” Nhà nước và các cơ quan chức năng đã bỏ qua, dung dưỡng, thậm chí đôi lúc còn khuyến khích một số khía cạnh mang tính bản năng. Thứ bản năng này đã làm băng hoại đạo đức”.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Anh đề cập tới các chính sách hướng về gia đình như một trọng tâm trong chính sách đối nội sắp tới của chính phủ. Ông Cameron nói: ”Nếu chúng ta muốn có hy vọng về sự hàn gắn xã hội đổ vỡ, chúng ta phải bắt đầu từ gia đình và cha mẹ”.

Sau các vụ bạo động tuần qua, cảnh sát Anh đã bắt giữ gần 3000 đối tượng quá khích. Các tòa án đang làm việc khẩn trương nhằm đưa các vụ việc ra xét xử. Khoảng 1.300 người đã bị buộc tội, trong đó có khoảng 1.000 người đã ra tòa.

V.Giang
Theo THX

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá