Thủ tướng Anh Tony Blair bất ngờ tới Iraq

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 22/5, Thủ tướng Anh Tony Blair đã tới thủ đô Baghdad trong một chuyến đi bất ngờ nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới của Iraq.

Các nguồn tin trên cho biết ông Blair đã bí mật đáp máy bay trực thăng từ Cô-oét tới "Vùng Xanh" được bảo vệ an ninh chặt chẽ ở thủ đô Baghdad và đã hội đàm với Thủ tướng Iraq.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Blair tuyên bố, Anh sẽ hợp tác với chính phủ mới của Iraq, đồng thời bày tỏ hy vọng hòa bình tại Iraq sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho liên quân sớm rút khỏi nước này.

Tuy nhiên, ông Blair từ chối đề cập đến thời gian biểu cụ thể cho việc rút khỏi Iraq mà chỉ nói rằng tiến trình này sẽ được thực hiện ngay khi lực lượng an ninh Iraq đủ khả năng đảm bảo an ninh đất nước.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Anh tháp tùng ông Blair trong chuyến thăm đã đề cập khả năng kế hoạch rút liên quân khỏi Iraq sẽ hoàn tất trong vòng 4 năm, tức là đến năm 2010 và việc chuyển giao quyền kiểm soát dân sự tại một số tỉnh sẽ diễn ra trong mùa Hè này.

Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là thời gian biểu cho kế hoạch rút quân liên quân khỏi Iraq.

Về phần mình, Thủ tướng Iraq tuyên bố đến cuối năm 2006, lực lượng an ninh Iraq sẽ tiếp quản nhiệm vụ bảo đảm an ninh trên hầu hết lãnh thổ đất nước này, ngoại trừ thủ đô Baghdad (khu vực tập trung các cơ quan đầu não Iraq, liên quân) và tỉnh An Anba ở miền Tây (được coi là căn cứ của quân nổi dậy).

Ngài Thủ tướng Iraq cũng cho biết, từ đầu tháng 6/2006 tới, Xamaoa và Amara ở miền Nam, được đánh giá ổn định nhất, sẽ là hai tỉnh đầu tiên mà lực lượng an ninh I-rắc tiếp quản quyền kiểm soát an ninh.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng