Thủ tướng Anh ''vô cùng xin lỗi''

Thủ tướng Anh Tony Blair nói ông ''vô cùng xin lỗi'' về vụ người Brazil bị bắn chết tại Luân Đôn. Nhưng ông cũng thúc giục mọi người ủng hộ cảnh sát trong ''hoàn cảnh hết sức khó khăn'' hiện nay.

Jean Charles de Menezes - Thợ điện 27 tuổi - bị cảnh sát mặc thường phục bắn chết tại một ga tàu điện ngầm, chỉ một ngày sau đợt tấn công thứ hai tại London.

Trong cuộc gặp sau đó với Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim, Ngoại trưởng Anh Jack Straw cũng đã lên tiếng xin lỗi.

Cuộc gặp tế nhị

Trong chuyến thăm tại Luân Đôn đã được hoạch định trước để bàn về đề nghị cải tổ Liên Hiệp Quốc, nghị trình của Ngoại trưởng Brazil đã bị phủ bóng bởi vụ bắn nhầm hôm thứ Sáu.

Với việc cảnh sát Anh thừa nhận họ đã bắn một người vô tội và gia đình Menezes tố cáo cảnh sát thiếu năng lực nghiêm trọng, cuộc gặp giữa ông Straw và người đồng nhiệm Amorim đầy tế nhị.

"Thưa ngài Bộ trưởng, cá nhân tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ sự chia buồn với gia đình và bạn bè của ông Menezes cũng như với Chính phủ Brazil và người dân Brazil.
Ngoại trưởng Anh Jack Straw

Trong cuộc gặp người đồng nhiệm Brazil, Ngoại trưởng Anh Jack Straw đảm bảo sẽ có cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ cảnh sát bắn nhầm anh thanh niên Menezes vốn gây phản ứng dữ dội ở Brazil.

Ông Straw nói rằng Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát Độc lập đã bắt đầu điều tra và đây sẽ là cuộc điều tra kỹ càng. Ông cũng nhắc lại những lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân và nói rằng những đòi hỏi bồi thường sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Ông Celso Amorim trước đó đã gặp một số thành viên của gia đình anh Jean-Charles de Menezes ở Luân Đôn.

Ông nói người thanh niên 27 tuổi đã chết một cách kỳ quặc. Ông cũng nói rằng tiền bồi thường sẽ không trả lại được anh cho gia đình, nhưng sẽ là quan trọng đối với cha mẹ của anh.

Ông nói ông hiểu tình cảnh mà người Anh đang phải đối mặt, nhưng cũng cần tôn trọng mạng sống con người.

Cuộc điều tra của Ủy ban Khiếu nại Cảnh sát Độc lập về tất cả những yếu tố dẫn đến sự cố hôm thứ Sáu có thể kéo dài vài tuần nếu không nói là vài tháng.

Kết quả điều tra sẽ là cơ sở để quyết định các viên chức ngành an ninh tham gia có bị kỷ luật hay thậm chí ra tòa vì cáo buộc hình sự hay không. Hiện có rất nhiều câu hỏi cần có câu trả lời.

Điều làm công chúng Anh khó hiểu là tại sao anh Menezes lại bỏ chạy? Với báo chí Anh đưa tin visa của anh đã hết hạn, có thể ông sợ các quan chức di trú của Anh. Nhưng vấn đề quan trọng khác là tại sao anh lại trở thành một nghi phạm đánh bom?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá