Thủ tướng Anh yêu cầu EU dời Brexit đến 30/6

TPO - Ngày 20/3, đúng 1.000 ngày người Anh bỏ phiếu nhất trí rời Liên minh châu Âu (Brexit) và còn 9 ngày nữa tới hạn chót phải rời khỏi khối này, Thủ tướng Anh Theresa May đã phải yêu cầu EU cho nước này hoãn Brexit đến 30/6.

Thủ tướng Anh Theresa May  hy vọng sẽ được các lãnh đạo EU chấp thuận đề nghị hoãn Brexit tới ngày 30/6 tại cuộc họp thượng đỉnh của khối hôm nay.
Thủ tướng Anh Theresa May hy vọng sẽ được các lãnh đạo EU chấp thuận đề nghị hoãn Brexit tới ngày 30/6 tại cuộc họp thượng đỉnh của khối hôm nay.
Các nhà lãnh đạo EU sẽ chỉ gia hạn Brexit nếu bà May có thể giành được sự phê chuẩn của quốc hội Anh vào tuần tới sau hai lần bà thất bại. Nếu không, Anh sẽ phải đối mặt với sự ra đi không thỏa thuận trong rối loạn hoặc  sự trì hoãn Brexit sẽ bị kéo dài hơn, điều mà bà May không muốn.
Sau hai năm rưỡi cố gắng dẫn dắt nước Anh ra khỏi EU, bà May cho rằng, đây là “một vấn đề đáng tiếc lớn về mặt cá nhân” khiến bà phải tìm kiếm một sự trì hoãn Brexit.
Trong tuyên bố được truyền hình trực tiếp từ văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing, bà May nói rằng, bà chia sẻ sự thất vọng với nhiều người Anh, những người đã nỗ lực không mệt mỏi trong các cuộc tranh luận Brexit, nhưng bà không thừa nhận vai trò của mình trong việc gây ra nó.
Thay vào đó, bà đã đổ lỗi cho Hạ viện Anh đã gây ra sự bế tắc này và cảnh báo rằng nếu các nhà lập pháp không ủng hộ thỏa thuận của bà, nó có thể sẽ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được trước niềm tin của công chúng.
“ Đây là lúc cao điểm để đưa ra quyết định”, bà May nói. 
Trong một bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, bà May thừa nhận rằng, quá trình Brexit “ rõ ràng không thể hoàn thành trước ngày 29/3/2019”, thời điểm ấn định theo luật để Anh rời EU.
Bà May yêu cầu kéo dài thời gian Brexit tới ngày 30/6 và cho biết bà sẽ đưa ra những lý do cho việc kéo dài thời gian này tới các nhà lãnh đạo EU tại cuộc họp thượng đỉnh ngày hôm nay, 21/3.
Kế hoạch lâu dài của bà May là tổ chức một cuộc bỏ phiếu thứ ba tại Nghị viện về thỏa thuận của mình vào tuần tới, sau đó sử dụng thời gian được trì hoãn để thông qua luật pháp cần thiết cho việc rời khỏi EU một cách có trật tự. Tuy nhiên, kế hoạch bỏ phiếu lần ba của bà May đã bị Chủ tịch Hạ viện đột ngột bác bỏ nếu thỏa thuận của bà May không khác hẳn so với thỏa thuận mà bà đã 2 lần bị bác tại Hạ viện.

Bà May nói Hạ viện : “ Là thủ tướng, tôi không sẵn sàng trì hoãn Brexit quá ngày 30/6 hơn 30 tháng 6”. Điều này ám chỉ bà sẽ ra đi nếu Anh buộc phải chấp nhận việc ra đi lâu hơn.

Như vậy, bất kỳ sự trì hoãn Brexit nào cũng  buộc Anh phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào ngày 23-26/5 tới. Đây sẽ là một vấn đề đau đầu cho khối này. Bởi lẽ, các ghế của Anh đã được phân bổ cho các nước khác, trong khi Thủ tướng Anh không muốn tham gia bầu cử vì cơ hội ra khỏi khối sẽ bị kéo dài hơn.

Anh tin rằng họ sẽ không phải tham gia bầu cử nếu chỉ trì hoãn Brexit ba tháng, bởi vì Nghị viện châu Âu mới được bầu sẽ không phải triệu tập trước ngày 1/7.  

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng