Thủ tướng Anh cam kết truy tìm thủ phạm

Ông Tony Blair cam kết quyết tâm truy tìm thủ phạm các vụ đánh bom London, và một lần nữa lại nói các vụ tấn công có thể là hành động của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, ông Blair nhấn mạnh nước Anh tự hào về những đóng góp của các cộng đồng Hồi giáo trong xã hội Anh. Ông nói ông sẽ làm việc cùng với các cộng đồng Hồi giáo để phát triển cái mà ông gọi là tiếng nói thực sự và ôn hoà của đạo Hồi.

Trước đó, các quan chức chống khủng bố khẳng định đánh giá rằng mối đe doạ tấn công tại nước Anh đang ở mức cao nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Bush nói các vụ đánh bom tại Luân Đôn hôm thứ Năm tuần trước, giết hại 52 người, là cuộc tấn công vào thế giới văn minh. Ông nói chỉ có một hành động chống những vụ tấn công như thế: đó là phải chiến đấu chống kẻ thù cho tới khi kẻ thù bị đánh bại.

Ông Bush nói hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq và Afghanistan là cần thiết để người Mỹ không phải đối phó với những kẻ thù ngay tại nhà. Ông Bush cũng nói Mỹ và Anh sẽ sát cánh để chống lại cái mà ông gọi là những ý thức hệ sát nhân của thế kỷ 21.

Luân Đôn trở lại bình thường

Nhiều người dùng tàu điện ngầm để đi làm sáng nay
Nhiều người đi làm sáng nay bằng tàu điện ngầm, và Cty tàu điện cho biết lượng khách đi lại bình thường như mọi khi.

Các chuyên gia đã bắt đầu xác định danh tánh những người thiệt mạng. Tổng cộng có ít nhất 52 người chết và 700 người bị thương tại 4 địa điểm bom nổ.

Cảnh sát và thị trưởng Luân Đôn động viên dân chúng sinh hoạt bình thường. Cảnh sát giao thông Andy Trotter nói: "Không đi làm, không kinh doanh là để cho khủng bố thắng, nhưng họ sẽ không thắng đâu."

Các tuyến chung quanh những khu vực bị bom vẫn chưa hoạt động, nhưng hầu hết tàu điện ngầm và xe buýt đã chạy lại bình thường.

Cuộc điều tra

Cho đến nay các cơ quan điều tra vẫn đang làm việc ráo riết, nhưng dường như chưa tìm ra đầu mối nào chính, và không ai muốn tiết lộ điều gì.

Các nhà điều tra đang tiến hành các thử nghiệm dấu vết tìm thấy ở hiện trường, kêu gọi công chúng có ai chụp hình quang cảnh lúc nổ bom hãy gởi cho cảnh sát, hoặc thông báo bất kỳ thông tin gì có thể giúp ích cho cuộc điều tra.

Các cơ quan điều tra vẫn cho rằng đây là hành động của những người Hồi giáo cực đoan, nhưng có vẻ đã loại trừ khả năng đây là đánh bom tự sát. Nếu đúng như vậy thì thì họ vẫn còn lẩn trốn đâu đó trong cộng đồng.

Nhà ga King Cross nay trở thành trọng tâm của cuộc điều tra. Tất cả ba chiếc tàu điện ngầm đều đi ngang qua nhà ga này trước khi bom phát nổ gần như cùng lúc vào khoảng 8:50.

Các nhà điều tra nghĩ rằng những người mang bom hẹn nhau ở ga King's Cross trước khi tỏa ra các hướng khác nhau.

Một trái nổ ở Aldgate, cách King Cross 8 phút về hướng Đông, trái thứ nhì nổ ở Edgware cách King Cross 8 phút về hướng Tây. Trái thứ ba nổ khi tàu tới gần Russell Square, về hướng Nam.

Có nhiều điểm giống nhau so với vụ đánh bom ở Madrid, và cảnh sát Tây Ban Nha đang hợp tác chặc chẽ với cảnh sát Anh.

Còn trái bom nổ trên xe buýt thì có nhiều khả năng là người mang bom cũng bị thiệt mạng, nhưng không có nghĩa là có ý đồ tự sát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá