Thủ tướng Ariel Sharon: Israel không tấn công Iran

(TPO) Thủ tướng Israel Ariel Sharon tuyên bố sẽ không dùng vũ lực quân sự tấn công Iran nhằm ngăn chặn “nguy cơ” hạt nhân mà Iran đang theo đuổi.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN của Mỹ, ông Sharon cho rằng, ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran là vấn đề chung của cộng đồng quốc tế chứ không phải chỉ của riêng Israel, Mỹ hay bất cứ một quốc gia nào. Vì thế, Israel càng không phải là nước đi đầu trong cuộc đấu tranh này.

Tuy nhiên, ông Sharon cũng cảnh báo Iran sớm giải quyết “những vấn đề chuyên môn” có liên quan đến chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân trước khi quá muộn.

Trong nhiều năm qua, Israel đã cảnh báo mối nguy hiểm của việc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. “Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Israel đang lên kế hoạch quân sự để tấn công Iran” - Ông Sharon khẳng định.

Hồi đầu tuần, ông Sharon và ông Bush đã có cuộc thảo luận tại bang Texas (Mỹ) xoay quanh lĩnh vực hạt nhân của Iran. Về vấn đề trên, người phát ngôn của Nhà Trắng - Scott McLellan cho biết: Tổng thống Bush đang nỗ lực thuyết phục các nước châu Âu bằng con đường ngoại giao nhằm ngăn cản Iran tiếp tục triển khai chương trình hạt nhân mà theo ông là nhằm mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hoàn toàn phủ nhận quan điểm của Mỹ, Iran trước sau vẫn khẳng định chắc chắn rằng, chương trình hạt nhân của Iran là nhằm mục đích hòa bình. Vì thế, kế hoạch hạt nhân của Iran là không đổi.

Để bác thông điệp trên của các nhà lãnh đạo Iran, trong cuộc gặp mặt với Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney ngày 26/4, Tổng thống Israel Ariel Sharon đã đưa ra những hình ảnh được chụp từ vệ tinh như những chứng cứ sát thực về chương trình hạt nhân đe dọa an ninh khu vực và toàn cầu của Iran.

Lên án mạnh mẽ là vậy, thế nhưng khi được hỏi về tình trạng vũ khí hạt nhân của Israel, ông Sharon lại nói nước đôi rằng: “Israel không phải là quốc gia đầu tiên sử dụng hoặc có sở hữu vũ khí hạt nhân”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá