Thủ tướng Australia bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

TPO - Hôm nay, 5/6, Thủ tướng Australia Kevin Rudd bổ nhiệm Thượng nghị sỹ John Faulkner làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, thay thế ông Joel Fitzgibbon - người vừa đệ đơn xin từ chức do liên quan tới một loạt bê bối gần đây.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia John Faulkner. Ảnh: News.au.

Sinh năm 1954, ông John Faulkner tốt nghiệp Đại học Macquarie, chuyên ngành giáo dục - nghệ thuật. Trước khi dấn thân vào chính trường, ông John Faulkner từng là giáo viên ở một số trường học bang New South Wales.

Ông John Faulkner là thành viên Công Đảng Australia và là thượng nghị sỹ đại diện bang New South Wales từ năm 1989.

Trong thời kỳ chính quyền Công Đảng của cựu Thủ tướng Paul Keating nắm quyền, ông John Faulkner giữ các chức vụ: Bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh (1993 - 1994); Bộ trưởng Môi trường, Thể thao và Lãnh thổ (1994 - 1996)…

Sau khi chính phủ Paul Keating thất bại trong cuộc bầu cử năm 1996, ông John Faulkner trở thành lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Australia. Trước khi được Thủ tướng Australia Kevin Rudd bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông John Faulkner là Quốc vụ khanh trong nội các Australia.

“Thượng nghị sỹ Faulkner là một nhân vật cá tính, chính trực, có kinh nghiệm trong nội các” - Thủ tướng Australia Kevin Rudd nhận xét.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết, ông cảm thấy vui lòng khi được nhận trách nhiệm chỉ huy 90.000 nhân viên quốc phòng. Ông John Faulkner tin tưởng sẽ đáp ứng kỳ vọng của mọi người.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị Australia cho rằng, tân Bộ trưởng Quốc phòng Faulkner sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc triển khai thực hiện Sách trắng Quốc phòng vừa được Chính phủ công bố.

Trong vài ngày tới, Thủ tướng Úc Kevin Rudd tiếp tục bổ nhiệm một số vị trí mới trong nội các, gồm người thay thế ông John Faulkner làm Quốc vụ khanh Australia.

Huy Linh
Theo The Australia, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá