Thủ tướng Australia đòi Tổng thống Putin giải thích vụ MH17

TPO - Thủ tướng Australia Tony Abbott dự kiến sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích về sự việc chiếc máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia bị bắn rơi trong khu vực Donetsk, Ukaine hôm 17/7.

Thủ tướng Australia đòi Tổng thống Putin giải thích vụ MH17

Hãng UNN của Ukraine sáng nay (13/10) dẫn nguồn Reuters cho biết, Thủ tướng Australia Tony Abbott dự kiến sẽ yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích về sự cố đối với chiếc máy bay MH17. Đề nghị này sẽ được ông Tony Abbott đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11 tới tại Brisbane (Australia).

“Tôi sẽ nói với Tổng thống Nga Puitn rằng, công dân Australia đã thiệt mạng”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh, đồng thời cáo buộc máy bay MH17 bị bắn hạ bởi các tay súng "do Moscow hỗ trợ".

Trước đó, đích thân Tony Abbott kêu gọi các nước G20 gây sức ép để Tổng thống Putin không tham gia vào hội nghị. Tuy nhiên, người đứng đầu chính phủ Australia thừa nhận, điều đó nằm ngoài quyền hạn của nước này.

Hôm 12/10, Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey chính thức xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20.

“Các nhà lãnh đạo khác của G20 đã nhất trí rằng Tổng thống Putin cần tham dự. Và tôi cho rằng sẽ có những đối thoại thẳng thắng và đầy đủ với Tổng thống Putin tại cuộc gặp đó,” Bộ trưởng Hockey nói.

Ông cho biết thêm, rằng nhiều khả năng Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Đức và các nhà lãnh đạo khác cũng sẽ tham dự.

Ở Australia, đã có nhiều sự phản đối ông Putin tham dự G20 sẽ được tổ chức ở nước này năm nay, sau vụ máy bay hành khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở Donetsk, miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 38 công dân và người cư trú ở Australia.

Ukraine và phương Tây liên tục cáo buộc Nga ủng hộ quân ly khai ở Ukraine và cung cấp tên lửa đất đối không Buk cho lực lượng này bắn rơi máy bay MH17.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính Chính phủ Ukraine mới là bên có trách nhiệm vì đã không duy trì được hòa bình và ổn định trong nước, khiến chiến sự nổ ra ở miền Đông cũng như khẳng định không lưu Ukraine đã dẫn máy bay này vào vùng chiến sự.

Theo UNN/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá