Thủ tướng Australia lên tiếng sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull mô tả tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là một người “rất có cá tính” sau cuộc điện đàm gay gắt giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tuần trước.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP.

Theo hãng tin Guardian, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm nay 3/2 đã lần đầu tiên lên tiếng sau những tin tức về cuộc điện đàm nảy lửa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần trước.

Chia sẻ với đài 2SM, ông Turnbull nói đó là một cuộc điện đàm "thẳng thắn". “Tôi muốn để mọi người tự đánh giá về ông ấy (Tổng thống Trump), nhưng rõ ràng ông ấy là một người rất cá tính”, ông Turnbull nói và cho biết thêm Tổng thống Trump vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận về người tị nạn giữa Mỹ và Australia đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama.

"Ông ấy chỉ trích thỏa thuận nhưng chúng tôi đã thuyết phục ông ấy dù thế nào cũng phải duy trì thỏa thuận", Thủ tướng Turbull nói. Ông Turnbull bác bỏ tin tức cho rằng ông Trump đã dập máy giữa chừng, khẳng định cuộc điện đàm kết thúc một cách hết sức lịch thiệp.

Theo Washington Post, hôm 28/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Cuộc đàm theo kế hoạch sẽ kéo dài khoảng 1 giờ, tuy nhiên ông Trump đã dập máy sau khi hai nhà lãnh đạo tranh luận 25 phút. Ông Trump sau đó đã gọi đây là “cuộc điện đàm tồi tệ nhất từ trước” và “thỏa thuận tồi tệ chưa từng có".

Theo thỏa thuận về người tị nạn mà Mỹ và Australia đã đạt được dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, Mỹ sẽ tiếp nhận người tị nạn từ Australia. Tuy nhiên, điều đáng nói là, hiện nay, một phần trong những người tị nạn đó đến từ 7 quốc gia thuộc diện cấm nhập cảnh theo sắc lệnh mới ban hành của chính quyền Tổng thống Trump.

Theo mạng tin Channel 9, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Turnbull được cho là đã nói với Tổng thống Trump rằng: "Tôi là một doanh nhân, và ngài cũng là một doanh nhân. Thỏa thuận là thỏa thuận". Còn theo CNN, cuộc điện đàm đang dở dang, ông Trump bất ngờ kéo điện thoại ra khỏi tai rồi nói với các trợ lý rằng ông muốn ngừng cuộc điện đàm.

Cuộc điện đàm đã gây xôn xao dư luận trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump hứng chỉ trích vì sắc lệnh hạn chế nhập cư. Giới chức Mỹ được cho là đã tìm cách xoa dịu dư luận với việc Thượng nghị sĩ John McCain gọi điện thoại cho đại sứ Australia tại Mỹ Joe Hockey, nhấn mạnh rằng "Australia là một trong người bạn lâu năm nhất và đồng minh vững chắc nhất của Mỹ". Ông McCain chỉ trích cuộc điện đàm căng thẳng của Tổng thống Trump với Thủ tướng Australia Turnbull vừa qua là "không cần thiết và gây tổn hại trực tiếp".

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng