Thủ tướng Berlusconi chính thức xin từ chức

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã chính thức nộp đơn xin từ chức cho Tổng thống Carlo Azeglio Ciampi ngày 2/5 sau nhiều tuần không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi
Sáng 2/5, sau cuộc họp với Nội các, ông Berlusconi đã tới Điện Quirinal, nơi cư trú chính thức của Tổng thống Ciampi.

Theo một tuyên bố mới đây của văn phòng tổng thống, ông Ciampi đã yêu cầu ông Berlusconi vẫn giữ chức quyền thủ tướng cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Tuy nhiên, Tổng thống Ciampi hiện đang đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng buộc ông phải bổ nhiệm ông Romano Prodi vào chức thủ tướng trong tuần này.

Theo giới phân tích, sự thay đổi lãnh đạo ở Rome nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào tổng thống. Và quyết định rút lui của lãnh đạo phe trung hữu đã mở đường cho việc thành lập chính phủ liên minh trung tả do ông Prodi đứng đầu.

Bầu tổng thống mới

Chính trường Italy được đánh giá là sẽ tiếp tục sôi động trong chiến dịch tìm kiếm tân tổng thống cho nhiệm kì 7 năm tiếp theo, sau khi thời hạn nắm quyền của Tổng thống Ciampi kết thúc vào ngày 18/5 tới.

Dự kiến, người kế nhiệm Tổng thống Ciampi sẽ được bầu trong phiên họp Quốc hội chung giữa Thượng viện và Hạ viện.

Mặc dù ở Italy, tổng thống chỉ là chức mang tính biểu tượng quốc gia nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc giám sát các thay đổi chính phủ suốt thời gian diễn ra bầu cử.

Hiện cựu Thủ tướng Massimo D'Alema đang được giới truyền thông nhắc đến như một ứng cử viên tham vọng của phe trung tả. Trong khi ông Berlusconi lại coi Thứ trưởng Gianni Letta trong chính phủ của mình là lựa chọn thích hợp từ đảng trung hữu.

Theo Thanh Bình
Vietnamnet/ BBC, AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng