Thủ tướng Campuchia đề nghị đàm phán

TP - Ngày 27-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị đàm phán song phương với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva sau 6 ngày liên tiếp xung đột vũ trang giữa hai nước qua biên giới tại khu vực ngôi đền đang tranh chấp Preah Vihear.

Lính Campuchia lái xe chở dàn phóng rocket ở gần biên giới với Thái Lan
	Ảnh: Getty Images
Lính Campuchia lái xe chở dàn phóng rocket ở gần biên giới với Thái Lan Ảnh: Getty Images

> Campuchia nói đạn Thái làm hỏng đền Preah Vihear

Lính Campuchia lái xe chở dàn phóng rocket ở gần biên giới với Thái Lan
            Ảnh: Getty Images
Lính Campuchia lái xe chở dàn phóng rocket ở gần biên giới với Thái Lan.
Ảnh: Getty Images.

Lời đề nghị của Thủ tướng Hun Sen về gặp gỡ thượng đỉnh Thái Lan-Campuchia tạo ra hy vọng mới về một cuộc ngừng bắn và nền hòa bình lâu dài giữa hai nước láng giềng ASEAN.

Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết, ngày 27-4, tức ngày thứ 6 liên tiếp, quân đội Thái Lan và quân đội Campuchia tiếp tục đấu pháo qua biên giới gần khu vực đền Preah Vihear. Trước đó, hai bên đấu pháo suốt đêm khiến ít nhất một thường dân Thái Lan thiệt mạng.

Cuộc đàm phán dự kiến giữa bộ trưởng quốc phòng Thái Lan và Campuchia nhằm đi đến thỏa thuận ngừng bắn bị hủy đột ngột. Lý do là Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon bất ngờ đổi máy bay để không tới Phnom Penh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh của Campuchia như dự định mà bay sang Bắc Kinh để gặp các quan chức Trung Quốc.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông sẵn sàng đàm phán tay đôi với Thủ tướng Abhisit Vejjajiva về các cuộc xung đột tại ngôi đền. Ông nói rằng, Campuchia muốn giải quyết cuộc xung đột này một cách hòa bình thông qua đàm phán. Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông sẽ nêu vấn đề này với người đồng nhiệm Thái Lan nhân Hội nghị cấp cao ASEAN tại Indonesia từ ngày 7 đến 8-5.

Ông Abhisit nói rằng, ông hoan nghênh đàm phán với Thủ tướng Campuchia Hun Sen nếu Phnom Penh ngừng sử dụng vũ lực. Ông Abhisit nói trước Quốc hội Thái Lan rằng, nếu Campuchia muốn đàm phán, điều dễ làm nhất là họ phải ngừng các cuộc tấn công và trở lại bàn đàm phán trong khuôn khổ đang tồn tại giữa hai nước.

Mặc dù cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng Campuchia và Thái Lan không diễn ra nhưng tại Indonesia, hai bộ trưởng ngoại giao Thái Lan và Campuchia đã gặp nhau hôm 27-4.

Sau 6 ngày giao tranh, phía Campuchia có 8 binh lính thiệt mạng, trong khi Thái Lan mất 5 binh sĩ và 1 dân thường. Hơn 60.000 người phải sơ tán khỏi vùng chiến sự. Các chuyên gia về tình hình khu vực Thái Lan - Campuchia nói rằng, cuộc xung đột quân sự qua biên giới đã làm bùng lên chủ nghĩa dân tộc của cả hai bên. Mỗi bên đều có lợi ích chính trị trong vụ này nhiều hơn là vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá