Thủ tướng Campuchia lo ngại xử quá nhiều quan chức Khmer Đỏ

TP - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 31/3 cảnh báo nếu đưa quá nhiều cựu quan chức Khmer Đỏ ra xét xử về tội ác của họ trong thời kỳ Pol Pot có thể đẩy Campuchia trở lại thời kỳ nội chiến.

Bị cáo Duch tại tòa hình sự ở Phnom Penh. Ảnh: Wordpress.com

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói rằng bản thân ông thà nhìn phiên tòa xét xử một số cựu quan chức Khmer Đỏ thất bại còn hơn là thấy cảnh chiến tranh trở lại làm tàn phá Campuchia.

Phát biểu tại lễ khai trương một khu công nghiệp ở khu vực cảng Sihanoukville, Thủ tướng Hun Sen nói rằng phiên tòa xét xử một số cựu quan chức Khmer Đỏ đang diễn ra ở Phnom Penh không nên đưa ra vành móng ngựa nhiều hơn con số năm bị cáo đã bị truy tố về tội ác chiến tranh và các tội ác chống lại loài người.

Trước đông đảo những người tham dự buổi lễ khai trương khu công nghiệp, ông Hun Sen đặt câu hỏi: Nếu người ta đưa 20 cựu quan chức Khmer Đỏ ra vành móng ngựa và chiến tranh trở lại Campuchia thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó?

Ngày 30/3, phiên tòa do Liên Hợp Quốc bảo trợ xét xử cựu giám đốc nhà tù S-21 thời Pol Pot (1975-1979) Kaing Guek Eav, có biệt danh là Duch, được nối lại sau thời gian tạm nghỉ. Duch bị buộc tội tham gia tàn sát khoảng 14.000 người Campuchia tại nhà tù S-21.

Duch năm nay 66 tuổi là bị cáo đầu tiên trong năm bị cáo cựu quan chức Khmer Đỏ lớn tuổi phải ra hầu tòa đúng 30 năm sau khi chế độ Pol Pot, từng diệt chủng khoảng 1,7 triệu người Campuchia, bị lật đổ.

Hãng AP dẫn lời bị cáo Duch tại phiên tòa ở Phnom Penh hôm 30/3 nói: “Tôi nhận thấy rằng tôi chịu trách nhiệm cho những tội ác mà mình gây ra...Tôi muốn bày tỏ sự hối tiếc và nỗi buồn từ đáy lòng mình”.

Tại tòa, Duch nhận trách nhiệm về những tội ác hắn gây ra trong nhà tù S-21, đặc biệt là các tội tra tấn và hành quyết những người dân Campuchia bị dồn vào trại giam này.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin bị cáo Duch trước tòa cho rằng hắn chỉ làm theo lệnh của cấp trên chứ không làm điều gì sai trái nhưng muốn xin lỗi các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ.

AP cho biết, tại tòa, đồng công tố viên người Campuchia Chea Leang nhắc lại câu nói cửa miệng của cựu quan chức Khmer Đỏ mỗi khi hành quyết dân thường Campuchia: “Để mày cũng chẳng có lợi gì, giết mày đi cũng chẳng mất gì”. Công tố viên Chea Leang thề sẽ mang lại công lý cho khoảng 1,7 triệu người Campuchia vô tội bị chế độ Khmer Đỏ giết hại.
Sau Duch, những bị cáo khác sẽ lần lượt bị đưa ra trước vành móng ngựa gồm anh Hai Nuon Chea; cựu chủ tịch thời Khmer Đỏ Khieu Samphan; cựu Bộ trưởng Ngoại giao chế độ Pol Pot Ieng Sary, và vợ của Ieng Sary.

Hồi đầu năm nay, tòa án xét xử Khmer Đỏ thừa nhận rằng các công tố viên nước ngoài muốn mở rộng số lượng các cựu quan chức Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, các đồng công tố viên người Campuchia không tán thành quan điểm này vì cho rằng mở rộng đối tượng bị cáo như vậy sẽ không có lợi cho sự hòa hợp dân tộc ở Campuchia.

Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen luôn khẳng định không can thiệp vào hoạt động của tòa án. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Thủ tướng Hun Sen quan ngại nếu các công tố viên truy bắt nhiều cựu quan chức Khmer Đỏ ra hầu tòa có thể khiến họ phải chạy trốn vào rừng tổ chức chống lại mọi hành động bắt họ.

Năm 1998 sau khi thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot qua đời, tàn quân Khmer Đỏ đã chính thức ra đầu hàng chính quyền Hun Sen, mở ra một thời kỳ 10 năm qua Campuchia được hưởng hòa bình và ổn định cho đến ngày nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá