Thủ tướng Campuchia thăm nơi tranh chấp với Thái Lan

TP - Ngày 6-2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng một số quan chức cấp cao nước này đến thăm khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan, gần ngôi đền cổ Preah Vihear.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới để tham dự lễ khánh thành một trường học và phân phát quà cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột giữa binh lính hai nước trong năm 2009 vừa qua.

Binh lính Campuchia tại Khu vực tranh chấp đền Preah Vihear

Thủ tướng Hun Sen cùng các thành viên trong đoàn đã phân phát gạo, chăn và màn chống muỗi cho người dân sống trong vùng trước khi tới thăm ngôi đền cổ Preah Vihear trong sự bảo vệ và hộ tống nghiêm ngặt.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Hun Sen tới thăm ngôi đền cổ có từ thế kỷ 11 này.

Trong khi đó, hơn 100 người Thái Lan đã tập trung tại khu vực biên giới để phản đối chuyến thăm này của Thủ tướng Hun Sen.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết ông không quan tâm nhiều tới chuyến đi này của Thủ tướng Hun Sen vì ông đã giao phó tình hình an ninh biên giới cho quân đội Thái Lan.

Tranh cãi giữa Campuchia và Thái Lan về chủ quyền xung quanh khu vực đền Preah Vihear đã bùng phát thành xung đột sau khi năm 2008, ngôi đền cổ này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Bảy binh sĩ thuộc cả hai bên đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Mới đây, Campuchia đã buộc tội Google, Tập đoàn cung cấp các dịch vụ tìm kiếm trên Internet, do tập đoàn này “thiếu chuyên nghiệp” khi đưa ngôi đền Preah Vihear vào vị trí trung tâm khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan trên bản đồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá