Thủ tướng Campuchia tri ân trước những hy sinh của Việt Nam

TP - Trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 22/6 tại Bình Dương, Thủ tướng Campuchia Hun Sen một lần nữa bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những hy sinh mà Việt Nam đã dành cho Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại tỉnh Bình Dương sáng 22/6. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại tỉnh Bình Dương sáng 22/6. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Hun Sen cũng cảm ơn Việt Nam tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam lần này, một chuyến thăm lịch sử không chỉ đối với cá nhân ông mà với cả nhân dân Campuchia nhằm kỷ niệm 40 năm con đường cứu nước của Campuchia.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trao đổi thẳng thắn các nội dung hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, văn hoá, giáo dục và nhiều nội dung khác; nhất trí cần tạo điều kiện khuyến khích hơn nữa các hoạt động đầu tư, trao đổi thương mại hàng hoá, dịch vụ; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên đề xuất các biện pháp hợp tác cụ thể để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu cũng như các vấn đề phát sinh về an ninh nhằm đảm bảo hoà bình, ổn định tại khu vực cũng như tại mỗi nước.

Thủ tướng Campuchia tri ân trước những hy sinh của Việt Nam - ảnh 1

50 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia: Cùng hướng tới tương lai

Cách đây nửa thế kỷ, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện chính trị trọng đại này là một mốc son trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đề nghị Campuchia quan tâm, chỉ đạo thúc đẩy công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Ghi nhận khối lượng công việc to lớn trong việc hoàn tất 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy đàm phán, tìm giải pháp đối với các đoạn biên giới còn tồn đọng và hợp tác chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng thúc đẩy tiến độ, hiệu quả công tác cấp giấy tờ pháp lý cho bà con người Việt tại Campuchia theo nội dung hai bên trao đổi trong cuộc gặp ngày 25/6.

Thủ tướng Hun Sen nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và khẳng định sẽ quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Campuchia thúc đẩy triển khai, nhất là các vấn đề hồi hương hài cốt liệt sỹ, biên giới và Việt kiều. Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam ở Campuchia cho sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống, chăm lo an sinh xã hội cả vật chất và tinh thần cho người dân Campuchia.

Vận mệnh hai dân tộc không tách rời

Chiều 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen gặp gỡ, nói chuyện với đại diện chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bình Dương.

Điểm lại những trang sử đầy khó khăn, gian khổ, nhưng cũng hết sức vẻ vang trong quá trình cùng chung sức, chung lòng trên mặt trận đấu tranh giải phóng dân tộc của hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, người dân Việt Nam có câu “ngọt bùi nhớ lúc đắng cay” và đây là dịp để cùng nhớ lại lịch sử quan hệ đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, lúc khó khăn, hoạn nạn cũng như trong hòa bình, phồn vinh,
hạnh phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “vận mệnh của hai dân tộc là không thể tách rời nhau, đó là một chân lí từ thực tiễn lịch sử của hai nước”, “Việt Nam mãi mãi là người bạn láng giềng thủy chung, trước sau như một với đất nước và nhân dân Campuchia”.

Thủ tướng Hun Sen ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hồi sinh mạnh mẽ và xây dựng một xã hội tốt đẹp, mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen bảy tỏ biết ơn vì sự hy sinh mà Việt Nam đã dành cho Campuchia, nếu không có Việt Nam thì không có Campuchia ngày nay. Thủ tướng chúc “mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen thăm lại các địa danh, nhân chứng lịch sử tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nơi 40 năm trước đây, ngày 21/6/1977, ông và đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Tại xã Lộc Thạnh, Thủ tướng Hun Sen cắt băng khánh thành Nhà Văn hóa xã, quà tặng mà Thủ tướng Campuchia dành gửi tới nhân dân địa phương nơi 40 năm trước từng chứng kiến những thời khắc lịch sử và bước chân đầu tiên trên con đường cách mạng của ông.

Hôm qua, Thủ tướng Hun Sen và đoàn đại diện cấp cao Chính phủ Campuchia lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia tri ân trước những hy sinh của Việt Nam - ảnh 2

Thủ tướng Campuchia nhất trí với nhiều đề nghị của Việt Nam

Sáng 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen có buổi làm việc tại Bình Dương nhằm tiếp tục trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là các nội dung về phân giới cắm mốc, cấp giấy tờ cho bà con người Việt, hồi hương hài cốt...

Thủ tướng Campuchia tri ân trước những hy sinh của Việt Nam - ảnh 3

Thủ tướng Campuchia biết ơn sự hy sinh của Việt Nam

Ngày 21/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm ngày ông và đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ biết ơn vì sự hy sinh mà Việt Nam đã dành cho Campuchia, nếu không có Việt Nam thì không có Campuchia ngày nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá