Thủ tướng Canada nấp trong tủ khi xảy ra vụ xả súng

Một tủ chứa dụng cụ đã trở thành nơi ẩn nấp của Thủ tướng Canada khi một tay súng xông vào tòa nhà quốc hội Canada và nã đạn hôm 22/10.

Theo các nguồn tin của tờ Globe and Mail của Canada, khi vụ xả súng kể trên xảy ra, Thủ tướng Canada Stephen Harper ông Harper vẫn ở trong tòa nhà quốc hội và trốn trong một tủ chứa dụng cụ khoảng 15 phút. Trước đó, có tin cho rằng ông Stephen Harper đã được các vệ sỹ nhanh chóng tháp tùng rời khỏi tòa nhà quốc hội khi một tay súng xông vào tòa nhà quốc hội Canada và nã đạn.

Thủ tướng Canada nấp trong tủ khi xảy ra vụ xả súng - ảnh 1 Thủ tướng Canada Stephen Harper

Các cận vệ của ông trong lúc đó đều đứng bên ngoài căn phòng kín, nơi 150 nghị sỹ của đảng Bảo thủ đang có cuộc họp hàng tuần, thì tên Michael Zehaf-Bibeau xông vào tòa nhà và nổ súng bên ngoài hành lang.

Trước tình hình này, các nghị sỹ đã phải dùng ghế chặn cửa chính, đồng thời lấy những que cắm cờ vót nhọn làm giáo và đứng canh hai bên cửa, sẵn sàng tấn công bất kỳ kẻ nào xông vào, do lo ngại những kẻ khủng bố đang tìm cách sát hại các lãnh đạo đảng cầm quyền.

“Chúng tôi không thể phân biệt đâu là tiếng súng của người tốt hay người xấu”, một nghị sỹ khẳng định với kênh CBC. “Do đó, chỉ căn cứ vào riêng số lượng tiếng súng thì có thể dẫn tới kết luận rằng những người tốt đã thua trong cuộc đụng độ bên ngoài, và chúng tôi sẽ bị bao vây và sát hại vì là thành viên của chính phủ”.

Thủ tướng Canada nấp trong tủ khi xảy ra vụ xả súng - ảnh 2 Các nghị sỹ chặn cửa vào quốc hội

Ngay cả khi tiếng súng đã lắng xuống, các nghị sỹ vẫn còn lo lắng không muốn cho ai vào trong phòng họp, do lo sợ tiếng nói bên ngoài có thể là của những kẻ tấn công, giả giọng của lực lượng bảo vệ. Cuối cùng, tiếng nói trên điện đàm xác nhận các sỹ quan là thật, và cánh cửa được mở ra. Khi đó ông Harper mới xuất hiện và được tháp tùng rời khỏi tòa nhà.

Thông tin vị thủ tướng Canada phải trốn trong một không gian nhỏ hẹp, mà không có người bảo vệ trong suốt cuộc tấn công đã làm tăng lên những chỉ trích đối với công tác an ninh tại tòa nhà quốc hội.

Bob Paulson, người đứng đầu cảnh sát hoàng gia Canada đã phải lên tiếng khẳng định ông Harper sẽ không bao giờ ở trong tình trang không được bảo vệ trong các cuộc họp.

“Chúng tôi sẽ ở bên thủ tướng để bảo vệ ông ấy 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, bất kể ông ấy đang ở đâu”, Paulson nói.

Theo Thanh Tùng

Dân Trí, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá