Thủ tướng Canada tiếp tục tranh cử sau sự cố ‘mặt đen’

TPO - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa khẳng định sẽ tiếp tục vận động tái tranh cử và xin lỗi sau khi những bức ảnh nhiều lần ông hoá trang thành mặt đen bị tung ra chỉ 5 tuần trước kỳ tổng tuyển cử.

Ông Trudeau trong một lần hoá trang thành mặt đen
Ông Trudeau trong một lần hoá trang thành mặt đen

Chiến dịch vận động của nhà lãnh đạo thuộc đảng Tự do bị xáo trộn từ khi tạp khí Time hôm 18/9 đăng bức ảnh ông Trudeau hoá trang thành mặt đen trong một bữa tiệc “Đêm Ả-rập” năm 2001, khi ông còn là giáo viên 29 tuổi ở một trường tư ở Vancouver. 

Thêm một số bức ảnh khác bị đưa ra sau đó nữa, và ông Trudeau nói rằng có thể có thêm những bức ảnh khác vì ông không nhớ bao nhiêu lần đã chụp ảnh như vậy.

Phát biểu với báo chí từ Winnipeg, Manitoba,  ông Trudeau nói rằng đặc quyền với tư cách con trai của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau đã gây ra “điểm mù”. 

“Tôi đến từ một nơi được hưởng đặc quyền và tôi luôn nỗ lực trong suốt cuộc đời mình để biến những lợi thế và cơ hội mà tôi được trao để phụng sự đất nước này, để chiến đấu cho quyền của người dân”, ông nói. 

“Tôi đã khiến nhiều người thất vọng…và tôi đứng đây để suy nghĩ về điều đó và mong nhận được sự tha thứ”, ông nói. 

Trước khi bê bối này xảy ra thì cuộc chạy đua trước ngày bầu cử 21/10 đã rất căng thẳng. Sự xuất hiện của những bức ảnh ông Trudeau hoá trang như trên được đánh giá sẽ là một bước chuyển, vì đảng Tự do có truyền thống nhận được ủng hộ của cộng đồng người nhập cư. 

“Điều đó rõ ràng rất tác hại vào thời điểm này, và tác động đầy đủ của họ vẫn chưa bộc lộ hết cho đến khoảng 1 tuần nữa”, ông Frank Graves, giám đốc hãng thăm dò EKOS Research, đánh giá.

Ông Trudeau luôn tự hào là một thủ tướng luôn thúc đẩy bình đẳng và đa dạng chủng tộc. Ông đã bổ nhiệm 3 thủ tướng người Anh-đieng vào Nội các. 

“Tôi không còn là người như vậy nữa”, ông nói về các bức ảnh. “Giờ tôi là người thấu hiểu những tổn thương do những hành động như vậy gây ra cho những người phải sống với tình trạng bị kỳ thị mỗi ngày”, ông nói.

Ông  Greg Fergus, một nghị sĩ da màu của đảng Tự do từ Quebec, nói rằng ông Trudeau đã gọi điện cho ông trước khi câu chuyện bùng lên hôm 18/9 để xin lỗi.

“Tôi không tin có ai đó sống cả đời mà không mắc lỗi”, ông Fergus nói, và cho rằng người dân Canada nên tập trung vào “những điều tuyệt vời mà chúng tôi đã làm vì sự đa dạng”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng