Thủ tướng Canada tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

TPO - Nhà lãnh đạo Canada Justin Trudeau được nhiều người mến mộ gọi là “Thủ tướng soái ca” vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài để thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/11.

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý

Theo lịch trình dự kiến, Thủ tướng Canada đến Hà Nội thăm chính thức trong ngày 8/11. Ngày 9/11, ông Trudeau rời Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, tham quan và có một số hoạt động với doanh nghiệp, doanh nhân tại đây. Ngày 10/11, Thủ tướng Canada tới Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sinh ngày 25/12/1971, là con trai cả của cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau. Ngày 4/11/2014, ông Trudeau chính thức nhậm chức Thủ tướng ở tuổi 45, trở thành Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada (sau Thủ tướng Joe Clark, nhậm chức năm 1979 khi mới 43 tuổi).

Từ khi lên cầm quyền, ông Trudeau đã lãnh đạo Chính phủ Canada thực hiện nhiều cải tổ về chính sách đối nội, đối ngoại, với mục tiêu hàng đầu là lấy lại vị thế về chính trị, kinh tế và quân sự của Canada như một cường quốc tầm trung trên thế giới.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 1

[Infographics] Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm Việt Nam

Ngày 8/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/11 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Về đối nội, Chính phủ của Thủ tướng Trudeau triển khai chính sách với khẩu hiệu “thay đổi thật sự”, tiến hành nhiều chính sách cải cách kinh tế - xã hội để vực dậy nền kinh tế, thúc đẩy đồng thuận và hài hoà phúc lợi của các tầng lớp, sắc tộc trong xã hội, đẩy mạnh công khai minh bạch trong quản lý và điều hành chính phủ.

Chính phủ Canada cũng chú ý hơn việc củng cố sức mạnh quốc phòng qua việc đưa ra kế hoạch tăng cường chi tiêu quốc phòng trong 20 năm tới lên mức 30 tỷ USD để nâng cấp các tàu chiến, máy bay chiến đấu…Sau gần 2 năm cầm quyền, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng Canada đối với Thủ tướng Trudeau và đảng Tự do vẫn ở mức trên 50%.

Về đối ngoại, chính phủ của ông Trudeau tiếp tục duy trì chính sách “hướng Tây”, ưu tiên cao quan hệ với Mỹ và châu Âu, song đồng thời thúc đẩy quan hệ với các nước lớn khác như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ; tham gia nhiều hơn tại các diễn đàn diễn đàn đa phương, trong đó thể hiện coi trọng hơn quan hệ với ASEAN.

Phụ thân của Thủ tướng Trudeau, tức cựu Thủ tướng Piere Trudeau (1969-1984), là người ủng hộ phong trào phản đối việc Mỹ leo thang chiến tranh với Việt Nam và là người quyết định thiết lập quan hệ với Việt Nam ngay từ năm 1973.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, quan hệ Việt Nam – Canada vẫn đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều tính tới quý II/2017 đạt gần 2,3 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Asean. Canada đang đứng thứ 14/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án, trị giá 4,28 tỷ USD. Tổng giá trị ODA Canada dành cho Việt Nam từ năm 1990 đến nay là hơn 800 triệu USD.

Gần đây, Canada công bố khoản ODA trị giá 12,9 triệu CAD cho dự án phát triển hợp tác xã tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020; khoản viện trợ 15 triệu CAD hỗ trợ Việt nam ứng phó biến đổi khí hậu; viện trợ 15,2 CAD cho pha 2 dự án an toàn thực phẩm – Safegrow dành cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hiện tổng giá trị các dự án ODA còn hiệu lực với Việt Nam là hơn 60 triệu CAD.

Hiện có khoảng 250.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Canada.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 2

Thủ tướng Canada hóa trang thành siêu nhân, bế con đi chơi Halloween

Halloween năm nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau quyết định hóa trang thành nhân vật Clark Kent - nhà báo kiêm Superman (Siêu nhân) mang sứ mệnh giải cứu thế giới.

Hội nghị cấp cao APEC - ảnh 3

Hình ảnh thời trẻ của Thủ tướng Canada “gây bão” vì quá lãng tử

Bức ảnh chụp thời thanh niên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt, cùng vô số lời ca ngợi có cánh về vẻ ngoài điển trai, lãng tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng