Thủ tướng Cộng hòa Séc từ chức vì scandal nhà cửa

Ngày 9/4, Thủ tướng Stanislav Gross tuyên bố sẽ từ chức nhằm giải quyết vụ scandal liên quan đến vụ mua căn hộ sang trọng của ông.

Thủ tướng Stanislav Gross
Thủ tướng Gross - 36 tuổi, không nói rõ thời điểm ông từ chức, cho biết Đại sứ Cộng hòa Séc ở Liên minh châu Âu, ông Jan Kohout, sẽ là ứng cử viên Đảng Dân chủ Xã hội thay thế ông lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Gross đã bị tình nghi sử dụng các nguồn tài chính không minh bạch để trả tiền mua căn hộ sang trọng mà ông đang ở. Vụ scandal nổ ra sau khi nhiều tờ báo đặt câu hỏi về việc làm thế nào Thủ tướng Gross có tiền để mua căn hộ sang trọng của mình ở trung tâm thành phố.

Lúc đầu, Thủ tướng Gross cho biết ông đã thanh toán tiền căn nhà bằng tiền riêng và nhờ số tiền cầm cố. Nhưng sau đó ông nói đã mượn tiền của người chú để thanh toán tiền mua căn nhà. Sau đó nữa Thủ tướng lại nói người chú của ông đã mượn tiền mặt từ một nhà báo để trả dần tiền mua nhà.

Sau khi vụ việc được báo chí phanh phui, nhiều ý kiến đã yêu cầu Thủ tướng Gross từ chức nhằm tránh sự tổn hại đến uy tín. Tuần trước, 5 Bộ trưởng trong Chính phủ đã đệ đơn từ chức. 2 đảng liên minh trong Chính phủ cũng đã đưa ra yêu cầu Thủ tướng Gross từ chức hoặc tổ chức bầu cử trước thời hạn để mang lại lòng tin cho Chính phủ. Thủ tướng Gross cũng đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tuần trước.

Ngày 31/3, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo đã rút lui khỏi Chính phủ liên hiệp sau khi có ngày càng nhiều các lời chỉ trích liên quan đến vụ scandal.

Thủ tướng Gross, sinh ngày 30/10/1969 tại Prague và là một trong số những nhà lãnh đạo trẻ nhất ở châu Âu hiện nay. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự (từ 1988 - 1990), Thủ tướng Gross bước chân vào hoạt động chính trị.

Ngày 17/1/1995, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch một Ủy ban của Quốc hội. Từ ngày 5/4/2000 - 15/7/2002, ông giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Ngày 26/7/2004, ông Gross được Tổng thống Václav Klaus bổ nhiệm làm Thủ tướng Cộng hòa Séc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá