Thủ tướng Đông Timor tới Jakarta

TPO - Hôm nay, thứ ba 25/7, tân Thủ tướng Đông Timor Jose Ramos Horta có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Yudhoyono tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Jose Ramos bày tỏ lòng biết ơn đối với đất nước Indonesia vì những đóng góp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng gần đây nhất tại Đông Timor.

Hai quốc gia này đã từng trải qua một quá khứ đầy căng thẳng, kể từ khi Đông Timor tách khỏi Indonesia năm 1999, sau một thời gian tranh đấu ác liệt.

Ông Ramos-Horta đã chạy trốn khỏi Đông Timor trong suốt thời gian Indonesia cai trị vùng đất này. Khoảng thời gian sống lưu vong cũng là khi tên tuổi của Ramos- Horta nổi lên với tư cách thành viên của phong trào kháng chiến chống Indonesia.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa bình nhờ những cố gắng của mình nhằm giảm thiểu bạo lực trong suốt cuộc đấu tranh.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Ramos-Hort được bổ nhiệm vào chức thủ tướng Đông Timor, thay thế người tiền nhiệm Mari Alkatiri đã từ chức, do bị công kích mạnh mẽ rằng không đủ khả năng kiểm soát làn sóng bạo lực xảy ra hồi tháng trước, khiến 21 người thiệt mạng.

Cuộc nổi loạn, bắt nguồn từ quyết định sa thải 600 binh lính của cựu thủ tướng Alkatiri, đã khiến chính phủ Đông Timor phải cầu cứu sự hỗ trợ từ bên ngoài để lập lại trật tự .

Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này đã trở nên tốt đẹp, đặc biệt kể từ sau khi Đông Timor có ý giảm nhẹ sự cần thiết phải có một tòa án quốc tế, nhằm trừng phạt quân đội Indonesia đã vi phạm nhân quyền trong suốt 24 năm chiếm đóng. Thay vào đó, quốc gia này muốn thể hiện thiện chí với Indonesia.

Theo một báo cáo do Liên Hợp Quốc đưa ra, hơn 180 nghìn thường dân được cho là đã bị giết hại hoặc chết do bị ngược đãi dưới chế độ thống trị của Jakarta.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá