Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản

TP - Sáng 19-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam lên đường dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 4 tổ chức tại Tokyo, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihik.

> ASEAN và các đối tác tăng cường hợp tác

Tham dự Hội nghị còn có Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Thủ tướng CHDCND Lào, Tổng thống CHLB Myanmar và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan.

Hội nghị lần này khẳng định quyết tâm của các nước Mekong và Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực Mekong nói riêng, Đông Á nói chung.

Dự kiến, Hội nghị tập trung vào những nội dung lớn, như kiểm điểm lại việc thực hiện Chương trình hành động 63, Sáng kiến hợp tác kinh tế - công nghiệp và Sáng kiến thập kỷ Mekong xanh.

Các đại biểu cũng thảo luận phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản giai đoạn 2013 - 2015.

Tại Hội nghị, dự kiến các nhà lãnh đạo thông qua Chiến lược Tokyo làm nền tảng cho hợp tác Mekong - Nhật Bản giai đoạn mới, với trọng tâm là thúc đẩy tính kết nối của tiểu vùng Mekong, hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mekong và Nhật Bản, hợp tác bảo đảm an ninh con người và bảo vệ môi trường.

Hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 4 diễn ra trong các ngày 20 và 21-4. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Mekong - Nhật Bản, qua đó khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong hợp tác Mekong - Nhật Bản, củng cố quan hệ hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong, đồng thời tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa 2 nước.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu về các phương hướng hợp tác Mekong - Nhật Bản giai đoạn tới cũng như nêu các ưu tiên của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Mekong - Nhật Bản, trong đó có vấn đề quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Trong thời gian làm việc tại Tokyo, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko; tham dự một số hoạt động do Hoàng gia Nhật Bản tổ chức; tiếp xúc đại diện Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; tiếp lãnh đạo một số tổ chức và doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Theo Mofa.gov.vn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá