Thủ tướng Đức cảnh báo các thế lực đen tối 'trỗi dậy' ở châu Âu

TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng nước Đức 'cần phải hoàn thiện mọi thứ' để đối đầu với các thế lực đen tối đang nỗ lực trỗi dậy, trong đó đáng lo ngại là trong lòng châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời phỏng vấn CNN
Thủ tướng Đức Angela Merkel trả lời phỏng vấn CNN
"Tại Đức, hy vọng rằng, những thế lực này chỉ còn là dĩ vãng, song điều đó có nghĩa rằng chúng ta luôn phải cảnh giác hơn bất kỳ ai", nữ Thủ tướng Đức nhận định. Trả lời phỏng vấn CNN chỉ một ngày sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, mà các chính đảng dân túy, cánh hữu đã thất bại, bà Merkel cho rằng chúng ta hiện đang phải đối mặt với "những bóng ma trong quá khứ".
"Chúng ta phải nói với giới trẻ rằng lịch sử là thứ gắn kết chúng ta với nhiều người khác, cả trong quá khứ và hiện tại", Thủ tướng Merkel nhấn mạnh. Chỉ vài ngày trước, người Do Thái tại Đức được chính phủ cảnh báo không nên đội mũ truyền thống kippah ở những nơi công cộng, để đề phòng những cuộc tấn công chống người Do Thái. Đề cập đến phong trào bài xích người Do Thái, bà Merkel cho biết Đức "luôn nắm rõ số lượng những người có tư tưởng kỳ thị người Do Thái".
"Ngày nay, một giáo đường Do Thái không chỉ là trung tâm chăm sóc các em nhỏ Do Thái, không chỉ là trường học cho trẻ em Do Thái mà không cần cảnh sát Đức bảo vệ", bà Merkel đề cập đến nguy cơ tấn công nhằm vào người Do Thái. Đồng thời, bà luôn tỏ ra không nhượng bộ đối với chủ nghĩa dân túy cực đoan, thay vì nói đó là nhu cầu "thể hiện dân chủ, giải pháp, khoan dung" một cách sáo rỗng và chung chung.
Thủ tướng Angela Merkel đã giữ cương vị hơn 13 năm qua, hơn bất kỳ nhà lãnh đạo quốc tế nào, đã bày tỏ và cảnh báo lo ngại về làn sóng dân túy cực đoan châu Âu, cụ thể là phong trào ủng hộ các chính đảng cánh hữu, chống Hồi giáo, như Đảng AfD tại Đức, đồng thời có động thái hỗ trợ người tị nạn châu Âu sau thảm họa di cư.

Đức: Bỏ phiếu tìm người thay thế bà Merkel

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Angela Merkel hôm nay bỏ phiếu để quyết định người sẽ thay thế bà làm lãnh đạo đảng và tiến tới đảm nhiệm vị trí thủ tướng.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Angela Merkel phải hạ cánh khẩn cấp

Chuyên cơ chở Thủ tướng Đức Angela Merkel tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, đã bất ngờ quay ngược trở lại và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Cologne, Tây Nam nước Đức.

Thế giới 24h: Bà Angela Merkel tiếp tục làm Thủ tướng Đức

Quốc hội Đức ngày 14/3 xác nhận bà Angela Merkel sẽ lần nữa là thủ tướng của nước Đức. Đây là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư liên tiếp của bà Merkel.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng