Thủ tướng hội kiến với các lãnh đạo Moldova và Haiti

Bên lề phiên thảo luận tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, sáng 28/9 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội kiến người đồng cấp Haiti, Laurent Salvador Lamothe trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại cuộc hội kiến, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển nhanh và tích cực của mối quan hệ song phương, trong đó có quan hệ chính trị-ngoại giao và kinh tế-thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục triển khai Hiệp định khung về Hợp tác Thương mại và Đầu tư, theo đó hai bên sẽ xúc tiến thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Đầu tư nhằm điều phối có hiệu quả và thực chất các hoạt động hợp tác kinh tế.

Cảm ơn Chính phủ Haiti tạo điều kiện cho dự án đầu tư của Viettel liên doanh với tổng mức đầu tư 100 triệu USD được triển khai thuận lợi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Haiti tiếp tục tạo điều kiện và bảo vệ lợi ích cho dự án đầu tư của Viettel cũng như cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Haiti.

Thủ tướng Haiti bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư… Thủ tướng Haiti đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Haiti.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như trồng lúa và các loại cây trồng khác, công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch, nuôi trồng thủy sản... thông qua các hình thức trao đổi chuyên gia, chuyển giao công nghệ, cung cấp máy móc-thiết bị, phát triển chương trình hợp tác chung... Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế và tham gia vào các dự án thuộc Chương trình tái thiết Haiti.

Trước đó, tối 27/9, bên lề Phiên thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Thủ tướng Moldova Yuri Lianke.

Tại cuộc hội kiến, hai Thủ tướng đều cho rằng mặc dù có quan hệ hữu nghị, hỗ trợ và phối hợp tốt với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, song quan hệ hợp tác song phương thời gian qua còn nhiều hạn chế.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Moldova chưa thực sự tương xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và mong muốn của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2012 chỉ đạt khoảng 3,5 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Moldova trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi; tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao, nhằm tạo cơ sở chính trị tốt đẹp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tăng kim ngạch trao đổi hàng hóa thế mạnh của mỗi nước như thủy hải sản, nông sản như càphê, cao su, gạo, hạt điều, sản phẩm may mặc, giày dép, điện tử của Việt Nam và hàng cơ khí, thiết bị nông nghiệp của Moldova.

Hai bên nhất trí khôi phục và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật trong thời gian tới; xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý phát triển hợp tác song phương như sớm tiến hành đàm phán ký kết các Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá