Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tạm quyền Tổng thống Hàn Quốc

TPO - Quốc hội Hàn Quốc chiều 9/12 đã chính thức thông qua kiến nghị luận tội đối với Tổng thống Park Geun-hye. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn ngay lập tức sẽ thay bà Park đảm đương các công việc của Tổng thống cho đến khi tòa án hiến pháp ra phán quyết về tính pháp lý của kiến nghị.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tại phiên bỏ phiếu trước Quốc hội vào chiều nay, ngày 9/12,  có tổng cộng 299/300 nghị sĩ Quốc hội tham gia bỏ phiếu biểu quyết.

Với 234 phiếu thuận, 56 phiếu chống, 2 phiếu trắng và 7 phiếu không có hiệu lực.

Như vậy, với hơn 2/3 nghị sĩ tán thành, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua thủ tục luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Chính quyền nước này cũng ngay lập tức bắt tay thực hiện các thủ tục theo trình tự luận tội Tổng thống.

Theo quy định, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ thay bà đảm đương các công việc của tổng thống cho đến khi tòa án hiến pháp tại Seoul ra phán quyết về tính pháp lý của kiến nghị. Tiến trình này có thể kéo dài tới 6 tháng.

Dự thảo luận tội vừa được thông qua có nội dung quy kết bà Park Geun-hye vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp như chủ nghĩa dân chủ đại nghị, để những người thân cận, trong đó có bà Choi Soon-sil, can thiệp vào quá trình quyết định các chính sách quốc gia, làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Dự thảo cũng cáo buộc Tổng thống đã vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng, phản bội sự tín nhiệm của người dân, đánh mất tư cách điều hành quốc gia.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết, bà sẽ chấp nhận kết quả luận tội. “Nếu luận tội được thông qua, tôi sẽ ra đi trong im lặng và chờ đợi phán quyết của Tòa án Hiến pháp”, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tuyên bố.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang dính vào bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Bà này bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng