Thủ tướng Hy Lạp bị nghe lén điện thoại

Cty điện thoại di động của Anh, Vodaphone, vừa đưa ra những cảnh báo rất rõ ràng rằng họ có thể bị mất giấy phép hoạt động rất béo bở tại Hy Lạp.

Vodafone đang lãi lớn tại Hy Lạp
Đó là do một vụ bê bối mà trong vụ này các điện thoại di động của chính phủ bị gài máy nghe lén.

Thủ tướng Hy Lạp, một trong số nhiều viên chức cao cấp hàng đầu đã bị nghe lén, vừa lên tiếng hứa đưa ra một luật mới bảo đảm quyền liên lạc riêng tư đồng thời có những trừng phạt nghiêm khắc hơn với những người làm chuyện nghe lén.

Trong trường hợp may mắn nhất thì Vodaphone sẽ phải chịu phạt 2 triệu euro.

Trong trường hợp xấu nhất, Cty này có thể hoặc bị rút giấy phép hoạt động tạm thời hoặcvĩnh viễn tại Hy Lạp, nước năm ngoái đã đem lại cho Vodafone 1,2 tỷ bảng Anh tổng doanh thu.

Các chính trị phe đối lập đã rất tức giận về những đe doạ tới an ninh quốc gia của Hy Lạp và đang đòi có trừng phạt.

Họ tin rằng Vodafone phải bị phạt vì Cty này đã không làm được việc phát hiện các phần mềm nghe lén này trong suốt 9 tháng, từ tháng 6/2004 tới tháng Ba năm ngoái.

Họ đổ lỗi cho Giám đốc Điều hành Cty Vodaphone đã ngăn cản các nỗ lực điều tra để lần ra những kẻ nghe lén vì ông này đã vô hiệu hóa một thiết bị nghe lén 2 ngày trước khi báo với chính phủ là các cuộc trao đổi điện thoại của họ đã bị nghe trộm.

Trong số những người bị nghe lén có Thủ tướng Hy Lạp, các đồng nghiệp cao cấp nhất của ông trong nội các, các nhân vật đứng đầu quân đội và ngành tình báo.

Hiện vẫn chưa xác định được những người chịu trách nhiệm thực hiện vụ nghe lén này, nhưng hầu hết những người Hy Lạp tin rằng Hoa Kỳ chính là thủ phạm. Một người có thể cung cấp vài câu trả lời cho vụ này thì đã chết.

Người ta tìm thấy người chịu trách nhiệm về kỹ thuật của Cty Vodaphone treo cổ sau khi ông này cảnh báo với người vợ chưa cưới của mình là có chuyện không hay tại Cty.

Cảnh sát cho biết ông này tự tử, nhưng gia đình ông nghi là ông bị giết. Vụ này đang được một công tố viên nhà nước và cơ quan bảo vệ dữ liệu Hy Lạp tiến hành điều tra.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá