Thủ tướng Hy Lạp - Anh hùng vay nợ

TP - Trong con mắt nhiều người, đặc biệt là dân chúng Hy Lạp, thủ tướng George Papandreou trở thành người hùng vì ông không những cứu đất nước mình mà cả các nước trong khu vực sử dụng đồng euro thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

>> Thủ đô Hy Lạp chìm trong bạo loạn và đổ máu

Thủ tướng Hy Lạp Papandreou.

Nếu đặt câu hỏi vị nguyên thủ quốc gia nào bận rộn, vất vả nhất những ngày này, câu trả lời sẽ là Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou. Gần đây, ông chạy tới chạy lui khắp Tây bán cầu, bằng tài ăn nói và khả năng thuyết khách siêu việt, ông chiếm được cảm tình của dư luận quốc tế.

Mấy tháng gần đây, chính phủ Hy Lạp chìm đắm trong cuộc khủng hoảng nợ nần, khiến nước này trở thành mục tiêu của các nước khu vực sử dụng đồng euro. Dân chúng trong nước liên tiếp bãi công để bày tỏ sự bất bình. Các tổ chức tín dụng quốc tế đánh giá rất thấp khả năng trả nợ của Hy Lạp và đánh tụt hạng mức tín nhiệm nợ công về mức rủi ro...

Ông Papandreou ý thức được rằng, việc trả nợ là điều cấp bách, ông cần phải gánh trách nhiệm. Một ngày sau khi chỉ số đánh giá được công bố, Papandreou chính thức đề nghị khởi động cơ chế cứu viện của Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ.

Khởi động cơ chế cứu viện, Papandreou đi khắp các nước, thuyết phục các nước EU rằng Hy Lạp là một nước nhỏ, nhưng nếu bị sụp đổ sẽ tạo nên hiệu ứng domino, dẫn đến đồng euro sụp đổ theo. Đó cũng chính là điều mà các nước sử dụng đồng euro lo lắng.

Papandreou đã đem vận mạng của Hy Lạp gắn chặt với các nước sử dụng đồng euro. Ông không còn là người đi cầu cứu sự giúp đỡ, mà trở thành một chiến sĩ bảo vệ đồng euro.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo EU quyết định ra tay cứu Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ nần, khôi phục tín nhiệm của các nhà đầu tư quốc tế đối với trái phiếu của chính phủ Hy Lạp.

Sau khi thuyết phục được các nước EU, miếng xương khó nhằn nhất chính là Mỹ. Chiêu thức mà ông Papandreou sử dụng là “phản ứng dây chuyền sẽ khiến các vị bị liên lụy”.

Ông thuyết phục người Mỹ, cuộc khủng hoảng nợ kéo dài sẽ khiến tỷ giá giữa đồng euro và đồng USD trượt xuống thê thảm, gây bất lợi đối với sự phục hồi nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng của Hy Lạp sẽ gây chấn động thị trường chứng khoán và ngoại hối toàn cầu. Cả hai điều này đang là nỗi lo của người Mỹ.

Ông còn cảnh báo những nhà đầu tư Mỹ: “Nếu cuộc khủng hoảng của châu Âu dịch chuyển sẽ có thể bùng phát một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới nghiêm trọng hơn”.

Trong suốt quá trình đàm phán ở Mỹ, Papandreou luôn giữ tư thế không tự ti, không cầu cạnh. Báo chí Mỹ cũng phải lên tiếng ca ngợi ông là một đối thủ đàm phán cứng rắn và cao minh.

Papandreou đã mang lại cơ hội phục sinh cho Hy Lạp. Các nước EU sắp khởi động hành động cứu viện đầu tiên trong lịch sử. Theo phương án cứu trợ, các nước sử dụng đồng euro và IMF sẽ cùng nhau cứu trợ Hy Lạp.

Trong đó, các nước châu Âu sẽ cho Hy Lạp vay trong ba năm. Năm đầu tiên, Hy Lạp được nhận 30 tỷ euro với lãi suất 5%, IMF sẽ cho vay trong năm đầu tiên khoảng 10 - 15 tỷ euro. 

Đợt cấp vốn đầu tiên sẽ được thực hiện trước khi Hy Lạp thanh toán nợ trái phiếu đáo hạn vào ngày 19 - 5 tới.

Thu Thuỷ
Theo Tin tức thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá