Thủ tướng Iraq kêu gọi khắc phục khủng hoảng chính phủ

TPO - Hôm qua, 12/8, Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã kêu gọi tổ chức một hội nghị của các phe phái chính trị trên cả nước nhằm cứu vãn chính phủ đang bị tê liệt.

>> Mặt trận Hoà hợp Iraq rút khỏi chính phủ thống nhất

Trong những tuần gần đây, hầu hết các bộ trưởng người Sunni trong nội các của ông Maliki đã từ chức. Các thành viên khác thì tẩy chay, không đến tham dự các cuộc họp của chính phủ.

Chính phủ Iraq hiện nay đã trống 17 ghế bộ trưởng. Đa số những thành viên này buộc tội ông Maliki đã gạt họ ra khỏi các quyết định của chính phủ.

Lo ngại về khả năng sụp đổ của chính phủ, Thủ tướng Maliki đã phải kêu gọi tổ chức một hội nghị các đảng phải trong cả nước nhằm khắc phục tình hình này.

Hiện nay, chỉ có lãnh đạo người Cuốc tại Iraq- Massoud Barzani, cho biết sẵn sàng tham gia hội nghị này. Thêm vào đó, ông Barzani sẽ cố thuyết phục người Sunni quay trở lại chính phủ hoặc trở thành đảng đối lập.

Các nhà quan sát quốc tế hy vọng ông Barzani sẽ trở thành nhân vật chủ chốt trong các cuộc thương lượng lần này.

Liên minh đang sụp đổ?

Chính phủ Iraq đã lung lay dữ dội sau sự rút lui của 6 thành viên thuộc Mặt trận hoà hợp dân tộc (SAF) của người Sunni và các thành viên Shiite trung thành với giáo sỹ Moqtada Sadr.

Tuần trước, thêm năm thành viên trong nội các trung thành với cựu Thủ tướng Iyad Allawi đã tẩy chay các cuộc họp của chính phủ dẫn đến tình trạng tê liệt hoạt động của cơ quan đứng đầu nhà nước này.

Hiện nay, quốc hội Iraq đang trong thời gian nghỉ hè và sẽ nhóm họp trở lại vào đầu tháng tới. Do đó, Thủ tướng Maliki không thể thúc đẩy kế hoạch hoà giải của mình mà không có sự ủng hộ của các phe phái.

Cộng đồng quốc tế lo ngại một sự sụp đổ của chính phủ Iraq sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng tồi tệ cho tình hình Iraq.

Cuối tuần qua, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua kế hoạch mở rộng vai trò của cơ quan này tại Iraq cũng như ra hạn cho các lực lượng quân sự nước ngoài tại đây.

Trong một tuyên bố sau khi kế hoạch được thông qua, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hy vọng các nhà trung gian quốc tế có thể đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc đàm phán giữa các phe phái thù địch tại Iraq.

Linh Huy
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá