Thủ tướng Iraq không chịu rút lui

Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari đã bác bỏ kêu gọi từ chức với lý do người dân Iraq phải được lựa chọn người lãnh đạo một cách dân chủ.

Ông Jaafari cương quyết không từ nhiệm ngay cả khi Iraq rơi vào khoảng trống chính trị
Vị trí thủ tướng của ông Jaafari là một cản trở trong quá trình hình thành chính phủ mới vì ông không có sự ủng hộ sâu rộng ở Iraq.

Ông cũng bị chỉ trích là đã không làm được gì nhiều để ngăn chặn xung đột sắc tộc.

Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Guardian của Anh, ông Jaafari đã nói việc ông được đề cử vào vị trí thủ tướng "là một quyết định mà cơ chế dân chủ đạt được" và ông bảo vệ quyết định này.

Ông Jaafari thắng Phó tổng thống Adel Abdul Mahdi - người được coi là ứng cử viên ưa thích của Washington cho vị trí thủ tướng - với đúng một lá phiếu trong cuộc tranh tài hồi tháng Hai.

Hôm thứ Ba ông Mahdi cũng góp giọng kêu gọi ông thủ tướng từ chức, và cho tới nay ông là nhân vật cao cấp nhất trong liên minh Shia của ông Jaafari đòi ông phải từ chức.

Ông Mahdi nói với BBC ông yêu cầu ông Jaafari từ chức vì "Iraq đang ở trong tình trạng khủng hoảng và chúng ta phải tìm ra lối thoát cho tình trạng này".

Kể từ cuộc bầu cử tháng 12 các đảng phái chính trị Iraq đã tranh giành nhau trong việc hình thành chính phủ mới.

Các đảng của người Kurd và Ả rập Sunni đã bác bỏ đề cử của liên minh người Shia cho ông Jaafari vào vị trí thủ tướng và đe dọa sẽ tẩy chay chính phủ mới nếu ông Jaafari nhậm chức.

Việc chậm trễ trong thành lập chính phủ mới bị coi là một trong các nguyên nhân tăng thêm bạo lực sắc tộc kể từ vụ đánh bom đền thờ của người Shia tại Samarra.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá