Thủ tướng Iraq tới Iran đàm phán

TPO - Hôm nay, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã tới Tehran để bàn thảo với lãnh đạo nước chủ nhà về hàng loạt vấn đề, như quan hệ song phương và phương pháp đối phó trước những thách thức của chủ nghĩa khủng bố.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Iraq đến thăm Iran trong vòng chưa đầy một năm qua. Hai nước láng giềng Trung Đông này đều có một điểm chung là người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số.

Iraq gặp khó khăn trong việc giữ cân bằng giữa Tehran và Washington, một mặt muốn duy trì quan hệ tốt với nước láng giềng mạnh một mặt không muốn làm Mỹ phật ý.

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Iran đang cung cấp tiền và vũ khí cho các chiến binh dòng Shiite ở Iraq. Tehran một mực phủ nhận cáo buộc này và cho rằng, sự hiện diện của quân đội Mỹ chính là nguyên nhân gây bất ổn trong khu vực.

Iran và Mỹ cũng từng tổ chức các vòng đàm phán về tình hình an ninh Iraq kể từ tháng 5 vừa qua. Thủ tướng Nouri al-Maliki chủ trương thúc đẩy hoạt động này ở cấp độ đại sứ.

Ra đón Thủ tướng Iraq Maliki tại Tehran hôm nay là Phó Tổng thống thứ nhất Iran Parviz Davoodi. Dự kiến chuyến đi của ông tại Iran sẽ kéo dài trong 3 ngày và người đứng đầu chính phủ Iraq sẽ có các cuộc gặp với một số nhà lãnh đạo Iran khác.

“Chúng tôi có mặt hôm nay ở đây là nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước láng giềng, chống lại các thách thức khủng bố trong khu vực”, ông Maliki nhấn mạnh.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá