Thủ tướng Israel bị cảnh sát thẩm vấn

TPO - Thủ tướng Israel Ehud Olmert đang bị cảnh sát chống tham nhũng nước này thẩm vấn với nội dung liên quan đến vai trò của ông trong vụ mua bán một ngân hàng.

Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Israel cho biết, các nhân viên đơn vị chống tham nhũng quốc gia đang tiến hành thẩm vấn Thủ tướng Olmert tại dinh thự riêng.

Ông Olmert bị nghi ngờ sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp một người bạn,  thương nhân người Australia Frank Lowy, thâu tóm ngân hàng Leumi. Vụ việc xảy ra năm 2005, khi ông Olmert còn đang giữ chức Bộ trưởng tài chính Israel.

Thủ tướng Israel đã phủ nhận hoàn toàn các lời buộc tội trên. Ông cho rằng mình đã không làm gì sai trong vụ mua bán ngân hàng Leumi. Ông chỉ thuyết phục lãnh đạo ngân hàng Leumi tiến hành một số thay đổi nhằm thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư mà thôi.

Trước đó, Thủ tướng Israel đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến việc lợi dụng chức vụ để tham nhũng.

Tháng trước, văn phòng Tổng chưởng lý Israel đã mở cuộc điều tra hình sự về việc mua bán nhà cửa của gia đình ông Olmert. Cơ quan này cho hay, ông Olmert chỉ phải trả có 325.000 USD cho dinh thự hiện nay là quá rẻ so với giá thị trường. 

Các kết quả điều tra sẽ sớm được lực lượng cảnh sát trao cho Cơ quan công tố quốc gia Israel. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, khó có thể buộc tội ông Olmert do không tìm thấy bằng chứng nhận hối lộ trong các vụ việc trên.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá