Thủ tướng Israel công bố bị ung thư

TP - Ngày 29/10, Thủ tướng Israel Ehud Olmert tổ chức họp báo công bố rằng, hiện ông đang mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng không nguy hiểm đến tính mạng và do vậy ông vẫn tiếp tục nhiệm vụ của một thủ tướng.

Thủ tướng Ehud Olmert tại cuộc họp báo. Ảnh: AP
Cuộc họp báo của ông Olmert tại Jerusalem có chật cứng các nhà báo tham dự. Thủ tướng Olmert cho biết, trong thời gian sắp tới, ông sẽ phải vào bệnh viện để trải qua một cuộc phẫu thuật và chắc chắn là ông sẽ bình phục.

Thủ tướng Olmert cho biết, bệnh ung thư của ông được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu nên bác sĩ khẳng định có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ riêng của ông Olmert là Shlomo Segev xác nhận rằng, Thủ tướng Olmert được khám nghiệm sinh tiết hôm 19/10 vừa qua và kết quả được đưa ra sau đó một tuần cho thấy ông bị ung thư tuyến tiền liệt.

Một bác sĩ chuyên khoa tên là Yaacov Ramon khẳng định trong tương lai gần bệnh ung thư của ông Olmert chưa đe dọa đến tính mạng. Bằng cách phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u ung thư, khả năng phục hồi hoàn toàn sức khoẻ cho người bệnh tương tự như ông Olmert đạt tỷ lệ 95%.

Các bác sĩ cho biết, những người mắc bệnh như ông Olmert thông thường sau phẫu thuật phải nằm viện 3 ngày, tiếp đó được về nhà dưỡng bệnh. Thời gian bình phục tại nhà, bệnh nhân có thể làm việc nhẹ nhàng được.

Thủ tướng Olmert năm nay 62 tuổi, lên cầm quyền từ tháng 3/2006 sau khi người tiền nhiệm của ông là cựu Thủ tướng Ariel Sharon bị tai biến mạch máu não và rơi vào hôn mê sâu.

Thủ tướng Olmert công bố tình trạng sức khỏe của mình đúng vào thời điểm tiến trình hòa bình ở Trung Đông trở nên rất tế nhị vì chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trung Đông do Mỹ bảo trợ.

Trong mấy tháng gần đây, Thủ tướng Olmert đã thường xuyên có các cuộc gặp gỡ với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, nhằm vạch ra được nội dung chính cho một bản dự thảo tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh Trung Đông sắp tới dự định tổ chức tại Annapolis, bang Maryland, Hoa Kỳ. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá