Thủ tướng Israel gặp thất bại lịch sử

TPO - Các nhà làm luật Israel vừa bỏ phiếu để giải tán quốc hội sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập một chính phủ liên minh.

Thủ tướng Israle Benjamin Netanyahu (giữa) không thể thành lập chính phủ liên minh để bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Israle Benjamin Netanyahu (giữa) không thể thành lập chính phủ liên minh để bắt đầu nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm. (Ảnh: AP)
Kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ dẫn đến việc Israel phải tổ chức bầu cử lại vào ngày 17/9.
Ông Netanyahu không thể đạt được một thỏa thuận để thành lập một chính phủ liên minh cánh hữu mới sau cuộc bầu cử vào tháng trước.
Trung tâm của bế tắc này là một dự luật nghĩa vụ quân sự, trong đó có những điều khoản miễn trừ cho các sinh viên Do Thái chính thống.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel có một thủ tướng không thể thành lập chính phủ liên minh.
Quốc hội Israel đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 74-45 để đồng ý tự giải tán, sau khi ông Netanyahu bỏ lỡ thời hạn chót vào đêm 29/5.
Ông Netanyahu bắt đầu đàm phán để thành lập chính phủ liên minh sau khi đảng Likud của ông giành được 35 ghế trong tổng số 120 ghế của quốc hội, mở ra cơ hội để ông tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ năm.
Nhưng ông đã mâu thuẫn với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, người đang có tiếng nói quan trọng trong việc hình thành chính phủ liên minh.
Ông Lieberman, thành viên đảng Yisrael Beitenu, đặt ra điều kiện về việc liên minh với các đảng Do Thái chính thống rằng họ phải thay đổi một số điều khoản trong dự luật quân sự.

Ông Netanyahu muốn một cuộc bầu cử mới để ngăn Tổng thống Reuven Rivlin chọn một thành viên khác trong quốc hội để thành lập chính phủ.
Cuộc bầu cử vào tháng 9 tới sẽ diễn ra gay cấn không khác gì cuộc bầu cử vào tháng 4 năm nay, khi ông Netanyahu sẽ đối mặt với đối thủ rắn nhất trong nhiều năm qua – cựu tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz.
Không có đảng nào từng giành được đa số trong tổng số 120 ghế của quốc hội Israel, còn được gọi là  Knesset. Vì vậy quốc gia này thường được điều hành bởi một chính phủ liên minh.
Điều đó có nghĩa là thủ tướng không phải lúc nào cũng là người thuộc đảng giành được nhiều phiếu nhất, mà là người có thể tập hợp đủ số đảng để kiểm soát ít nhất 61 trong tổng số 120 ghế của Knesset.
Ông Netanyahu còn phải đối mặt với một thách thức khác trong các tháng tới vì cáo buộc gian lận và nhận hối lộ. Ông bị cho là đã nhận quà từ các doanh nhân giàu có và ưu ái để được báo chí đưa tin tích cực. Ông Netanyahu phủ nhận tất cả cáo buộc này. Tòa án tối cao Israel sẽ xác định ông có phải từ chức hay không.


theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng