Thủ tướng Italia Berlusconi từ chức

Đương kim Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã tuyên bố ông đã sẵn sàng từ chức nhưng cũng sẽ ngay lập tức thành lập một chính phủ mới để tăng sức mạnh của liên minh và tập trung vào cải cách nền kinh tế trì trệ.

Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi
Phát biểu trước thượng viện Italia, thủ tướng Berlusconi nói rằng ông quyết định sẽ dành khoảng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ 5 năm thủ tướng của mình nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử được tiến hành vào mùa xuân năm 2006.   

"Tôi chấp nhận thách thức này để thành lập một chính phủ mới", thủ tướng Berlusconi nói, điều này cho thấy cuối cùng nhà tỷ phú truyền thông đã tìm ra được một con đường giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từ khi ông lên nắm quyền năm 2001.

Thủ tướng Berlusconi cũng tự tin tuyên bố cả 4 đảng trong liên minh đã đảm bảo sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ mới do ông lập ra và lên tiếng kêu gọi các đảng này hãy ủng hộ liên minh Ngôi nhà của Tự do trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra vào ngày hôm nay. "Với sự tin tưởng và ủng hộ của các bạn, chúng ta sẽ tạo ra một sự kiện quan trọng trong lịch sử đất nước", thủ tướng Berlusconi phát biểu.

Ông Berlusconi buộc phải từ chức sau khi 2 đồng minh trong liên minh là đảng của những người Dân chủ Công giáo (UDC) và Liên minh Dân tộc đã đòi yêu cầu có sự thay đổi trong nội bộ chính phủ đương nhiệm sau khi đảng Forza Italy do Berlusconi lãnh đạo thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương thời gian gần đây.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá