Thủ tướng Italia xuất bản sách tự nguyền rủa

Nhiều người cho rằng, sở dĩ ông Berlusconi cho xuất bản cuốn sách tự nguyền rủa mình với tiêu đề "Berlusconi, I hate you!" là nhằm “xuất kỳ chế thắng” trong cuộc bầu cử tới.

Liệu bạn có thể hình dung ra những từ ngữ dưới đây là nói về một vị Thủ tướng: “gã hề”, “thổ phỉ”, “Pinochio”, “kẻ diễn thuyết đáng thương”, “kẻ nghiện quyền lực”, “nói năng như kẻ lưu manh say rượu”, “hành động như Taliban”…

Tuy nhiên, bạn sẽ còn kinh ngạc hơn khi biết những lời ấy là tập hợp những lời lẽ công kích ác độc đương kim Thủ tướng Berlusconi được in trong một cuốn sách mới xuất bản tại Italia ngay dịp trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử và người chủ trương xuất bản cuốn sách này lại chính là …ông Berlusconi.

Theo báo chí Italia thì ngày 21/7 vừa qua, một nhà xuất bản thuộc gia đình nhà Berlusconi đã phát hành cuốn sách “Berlusconi! Tôi hận ông" (Berlusconi, I hate you) gồm toàn những lời lẽ chửi bới, lăng mạ ông. Đó là một chiêu mới của ông Berlusconi nhằm ngồi lại ghế Thủ tướng thêm một khóa nữa.

Cuốn sách này dày 273 trang, trong đó có tới 500 câu phê phán, chửi bới mà những người đối lập dành cho ông Berlusconi. Ngoài những từ đã nói ở trên, trong sách còn có những lời ghê gớm hơn như phát biểu của ông Antonio Didero, ủy viên Nghị viện châu Âu: “Berlusconi như bệnh AIDS vậy – khi gặp ông ta, bạn nhất định phải né tránh ngay”.

Hay lời ông Giulio, một nghị sỹ thuộc phái đối lập nói năm 2003:“Berlusconi đã bị điên và cấu tạo cơ thể ông ta cũng không giống những người bình thường”.

Được biết, cuốn sách vừa phát hành đã lập tức bán chạy như tôm tươi. Đợt đầu in tới 1 vạn bản mà dân chúng Italia vẫn tranh nhau mua hết.

Nhưng có một điều không ai ngờ là cuốn sách ấy lại do NXB Mondaturi - một thành viên trong tập đoàn công ty của gia đình nhà Berlusconiin. Còn tác giả của nó chính là Lucas Alecsandro, quan chức phụ trách báo chí và truyền thông của đảng Sức mạnh Italia - đảng của ông Berlusconi.

Việc xuất bản cuốn sách này trước dịp bầu cử có vẻ là một món quà tặng cho phe đối lập. Tuy nhiên, tác giả Lucas lại nói cuốn sách chính là thứ Berlusconi cần có lúc này. “Mọi người sẽ nhìn nhận vấn đề từ góc độ khác. Những lời nhục mạ Berlusconi sẽ gây bất lợi cho các đối thủ chính trị của ông”.

Các nhà phân tích cho rằng việc Berlusconi cho xuất bản cuốn sách vào lúc này là nhằm “xuất kỳ chế thắng” (bất ngờ giành thắng lợi vào lúc kẻ thù không ngờ tới), dùng sự thành thực để giành lấy cảm tình của cử tri.

Nhưng cho đến nay vẫn chưa biết cú hích ngược này liệu có mang lại hiệu quả như mong muốn không hay là ông Berlusconi đang “vác đá ghè chân mình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá