Ai Cập:

Thủ tướng lâm thời từ chức

TP - Thủ tướng lâm thời của Ai Cập, ông Hazem Beblawi, vừa bất ngờ tuyên bố giải thể chính phủ được quân đội hậu thuẫn.

Ông Beblawi không nói vì sao từ chức, nhưng tuyên bố trên truyền hình được đưa ra trong bối cảnh xảy ra hàng loạt cuộc đình công, trong đó có cuộc đình công của các công nhân dịch vụ công cộng và thu gom rác.

Ông Beblawi thừa nhận Ai Cập đã chứng kiến làn sóng đình công tăng mạnh, nhưng nói rằng, không có chính phủ nào trên thế giới có thể đáp ứng tất cả yêu cầu của người dân trong thời gian ngắn như vậy.

“Nội các trong 6 hay 7 tháng qua đã gánh vác trách nhiệm rất khó khăn…, nhưng đều đạt kết quả tốt trong hầu hết vụ việc”, ông Beblawi nói. Theo ông, mục tiêu của chính phủ là đưa Ai Cập ra khỏi “con kênh hẹp” do những áp lực an ninh, chính trị và kinh tế gây nên.

Ông Beblawi gần đây bị chỉ trích trên báo chí địa phương là hay lưỡng lự và không có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước. Ông Beblawi được bổ nhiệm hồi tháng 7 năm ngoái, sau khi Tổng thống Mohammed Morsi bị lật đổ sau hàng loạt cuộc biểu tình của phe đối lập.

Báo nhà nước al-Ahram trích một số nguồn tin giấu tên nói rằng, Bộ trưởng Nhà ở Ibrahim Mihlib sẽ thay thế ông Beblawi. Các nguồn tin này cũng nói rằng, quyết định nộp đơn xin từ chức của Tổng thống tạm quyền Adly Mansour đã được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 15 phút hôm 23/2 với sự tham dự của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và Bộ trưởng Quốc phòng, Thống chế Abdul Fattah al-Sisi. Ông al-Sisi được cho là sẽ sớm tuyên bố thôi giữ những chức vụ này để tranh cử tổng thống.

Theo hiến pháp mới được thông qua hồi tháng 1, cuộc bầu cử phải diễn ra vào giữa tháng 4. Một số chuyên gia cho rằng, ông Sisi có khả năng giành chiến thắng vì đang nhận được nhiều ủng hộ và thiếu đối thủ nặng ký.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá