Thủ tướng Lý Hiển Long: 'Cần tôn trọng quyền tự do hàng hải ở biển Đông'

TPO - Trong cuộc hội đàm sáng nay (23/3) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí quan điểm về vấn đề biển Đông, về việc cần phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong cuộc thông báo kết quả hội đàm với báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, về vấn đề biển Đông, ông và người đồng cấp Singapore nhất trí xây dựng biển Đông thành một khu vực hòa bình, hữu nghị, tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và cùng phát triển.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng, về nguyên tắc, tất cả các thành viên ASEAN đều chia sẻ những lợi ích chung về việc thiết lập trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Bên cạnh đó tất cả các tranh chấp trên biển Đông cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 (Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển).

“Chúng tôi hy vọng các bên hợp tác chặt chẽ với nhau để quyền tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông được đảm bảo, tuân thủ luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Hai Thủ tướng nhất trí quan điểm rằng các bên liên quan cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau để thúc đẩy thực thi đầy đủ và hiệu quả DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông), tham gia quá trình xây dựng để tiến tới COC (Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông) trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên còn trao đổi các vấn đề đa phương cùng quan tâm, nhấn mạnh cần duy trì tham vấn, hợp tác chặt chẽ, cùng các nước thành viên để xây dựng một ASEAN đoàn kết, năng động, sáng tạo và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề chiến lược của khu vực.

Việt Nam đánh giá cao Singapore trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN– Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Singapore thúc đẩy quan hệ ASEAN – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ký 6 văn kiện hợp tác kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc hội đàm hôm nay hết sức thành công, tại đó hai bên bàn bạc chiến lược tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực quan trọng khác. 6 văn kiện hợp tác đã được ký kết trong sáng nay.

Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Việt Nam trong 2016 và tiếp tục trong top 4 nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam trong năm nay.

Sáu văn kiện hợp tác hôm nay, trong đó có văn kiện về xây dựng khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ở tỉnh Quảng Ngãi; dự án nhà máy điện Dung Quất, dự án xây dựng công viên phần mềm ở Đà Nẵng được cấp phép cho ngân hàng UOB của Singapore; và cam kết tiếp tục hợp tác để xây dựng khu công nghiệp Việt Nam-Singapore thứ 8 ở tỉnh Quảng Trị.
 
Ông Lý Hiển Long cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đồng ý về nguyên tắc sẽ cấp phép cho UOB của Singapore được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam.

"Đây là bước tiến lớn, tạo thuận lợi cho các ngân hàng Singapore có thể tiếp cận thị trường tài chính, dịch vụ tài chính ở Việt Nam cũng như cải tiến hơn các dịch vụ tài chính ở Việt Nam", Thủ tướng Singapore nói.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác:

-Trao thư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho Ngân hàng UOB của Singapore về việc Ngân hàng UOB lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

- Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Sembcorp về phát triển Dự án BOT tuốc bin khí hỗn hợp Dung Quất 2.

- Bản ghi nhớ về việc phát triển Khu công viên phần mềm Đà Nẵng giữa UBND Thành phố Đà Nẵng và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp.

- Bản ghi nhớ giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore và Quỹ quốc tế Singapore.

- Bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam.

- Bản ghi nhớ về việc xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore tại tỉnh Quảng Trị giữa UBND Tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp và Becamex.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng