Thủ tướng Malaysia: Không có kế hoạch cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

TPO - Trong bối cảnh căng thẳng hai nước ngày càng trầm trọng sau vụ Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định, chính quyền nước này không có kế hoạch cắt đứt mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

“Chúng ta là một đất nước thân thiện với họ”, Thủ tướng Najib nói tại Quốc hội.

Ông Najib cũng cho biết, sẽ đảm bảo sự an toàn của 11 người Malaysia bị cấm xuất cảnh ở Triều Tiên. Theo ông, chính quyền đang cố gắng thỏa thuận với Triều Tiên để giúp công dân sớm trở về nước.

Trước đó, ngày 7/3, Bình Nhưỡng ban hành lệnh cấm tạm thời tất cả công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên “cho đến khi vụ việc xảy ra ở Malaysia được giải quyết ổn thỏa”.

Động thái trên khiến quan hệ ngoại giao vốn đã căng thẳng sau vụ Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngay sau đó, Malaysia cũng ra lệnh cấm công dân Triều Tiên rời khỏi nước này.

Tại buổi phỏng vấn, ông Najib cũng đề cập đến chất độc dùng để giết Kim Jong-nam, chất độc VX, loại hóa chất bị Liên Hợp Quốc liệt vào vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Chúng tôi không cãi nhau với họ, nhưng khi tội ác xảy ra, đặc biệt là liên quan đến vũ khí hóa học được sử dụng ở Malaysia, chúng tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ lợi ích của người Malaysia”, ông Najib nói.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi thái độ bình tĩnh giữa Malaysia và Triều Tiên và kêu gọi hai nước này giải quyết mâu thuẫn thông qua “thực tiễn ngoại giao được thiết lập”.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng