Thủ tướng Malaysia Badawi cải tổ nội các

TPO - Hôm nay, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi đã cắt giảm con số các vị trí trong nội các từ 90 xuống còn 68. Ông cũng thay thế hơn một nửa nội các Malaysia bằng “những gương mặt mới”.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Malaysia, Thủ tướng Badawi nói:

”Hơn một nửa thành viên nội các là những gương mặt mới. Tôi hy vọng họ có thể phục vụ người dân một cách hiệu quả hơn. Tôi tin họ có khả năng thực hiện đầy đủ các chương trình nghị sự của Chính phủ”.

Nội các mới của Malaysia gồm 32 Bộ trưởng, 36 Thứ trưởng. Trong số các Bộ trưởng, chỉ có 17 người là thành viên nội các cũ, trong đó chỉ có 5 người giữ nguyên chức vụ.

Thủ tướng Badawi tiếp tục kiêm chức Bộ trưởng tài chính Malaysia.

Ông Badawi cũng đã giữ nguyên vị trí Bộ trưởng tài chính thứ hai Malaysia cho ông Nor Mohamed Yakcop. Ông Najib Razak tiếp tục giữ chức Phó Thủ tướng Malaysia.

Theo quyết định của Thủ tướng Badawi, bà Rafidah Aziz sẽ thôi nắm quyền Bộ trưởng thương mại Malaysia và trao vị trí này cho Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp Malaysia- ông Muhyiddin Yassin.

Ngoại trưởng Malaysia Syed Hamid Albar sẽ chuyển sang nắm chức Bộ trưởng Nội vụ. Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa- Nghệ thuật và Di sản Rais Yatim trở thành tân Ngoại trưởng Malaysia.

Các ông Ong Tee Keat, Mohd Zin và Shaziman Abu Mansor lần lượt giữ chức Bộ trưởng Giao thông, Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Viễn thông Malaysia.

Động thái sắp xếp lại các vị trí quan trọng trong Chính phủ của Thủ tướng Malaysia được coi là một nỗ lực nhằm hồi sinh sức mạnh nội các Malaysia, sau khi Liên minh Mặt trận Quốc gia cầm quyền do ông Badawi dẫn dắt thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Quốc hội Malaysia ngày 8/3 vừa qua. 

Huy Linh
Theo Channel NewsAsia, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng