Thủ tướng Merkel - Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

TPO - Trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2009 do tạp chí Forbes công bố hôm 19/8, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã giành vị trí dẫn đầu.

Đây cũng là lần thứ tư liên tiếp nữ chính trị gia người Đức, Angela Merkel, đứng vị trí thứ nhất bảng xếp hạng 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn hàng năm.

Bà Merkel, 55 tuổi, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức vào năm 2005, và dự đoán là sẽ được tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 27/9 tới.

Xếp thứ hai ngay sau bà Merkel là bà Sheila Bair, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn bảo hiểm liên bang Mỹ. Đây là cơ quan bảo hiểm các khoản tiền gửi trong ngân hàng. Danh tiếng, vai trò và sức ảnh hưởng của bà Sheila Bair được nhiều người biết đến, đặc biệt là sau khi nền kinh tế nước Mỹ rơi vào suy thoái.

Các nữ giám đốc điều hành, chủ tịch của các tập đoàn, công ty lớn cũng lần lượt có tên trong danh sách bình chọn của Forbes.

Điều đặc biệt trong đợt bình chọn năm nay là sự “ra mắt” của Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Bà Obama đứng ở vị trí thứ 40 trong danh sách, tiếp theo là nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey và Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đứng thứ 36. Trong khi đó, người tiền nhiệm của bà, cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice, đã không có tên trong bảng xếp hạng.

Thu Thảo
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá