Thủ tướng Nepal từ chức

TP - Ngày 30-6, Thủ tướng Nepal Madhav Kumar Nepal lên truyền hình nhà nước công bố quyết định từ chức, trước sức ép của phe đối lập.

Thủ tướng Madhav Kumar Nepal. Ảnh: mediaavigit.com
Thủ tướng Madhav Kumar Nepal. Ảnh: mediaavigit.com

Thủ tướng Madhav Kumar Nepal. Ảnh: mediaavigit.com
Thủ tướng Madhav Kumar Nepal. Ảnh: mediaavigit.com.

Ông Madhav cho biết ông từ chức là để kết thúc một quá trình khủng hoảng chính trị ở Nepal. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2008, phe đối lập ở Nepal chiếm giữ nhiều ghế trong Quốc hội. Liên tục trong nhiều tháng qua, phe đối lập gây sức ép lên Chính phủ Nepal đòi Thủ tướng Madhav phải từ chức để mở đường cho một chính phủ mới được thành lập dưới sự lãnh đạo của một thủ tướng do phe đối lập bầu ra.

Trong diễn văn từ chức, ông Madhav nói rằng bản thân ông đã nhiều lần thúc giục các đảng phái chính trị, trong đó có cả phe đối lập hãy tìm cách tháo gỡ bế tắc chính trị trong nước, mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, cho đến nay, các bên tranh chấp không đạt được một thỏa thuận nào.

Thủ tướng Madhav nhận được sự ủng hộ của 22 đảng phái chính trị trong Quốc hội với hơn một nửa trong tổng số 601 nghị sĩ. Tuy nhiên, ông Madhav vẫn quyết định từ chức để đảm nhiệm công việc soạn thảo một bản hiến pháp mới cho Nepal, góp phần vào tiến trình hòa bình, hòa hợp dân tộc ở quốc gia bên dãy Hymalaya này.

 Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá