Thủ tướng New Zealand đính hôn

TPO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa đính hôn với người yêu lâu năm Clarke Gayford, sau khi nhận được lời cầu hôn vào dịp nghỉ lễ Phục sinh vừa qua, phát ngôn viên thủ tướng thông báo hôm nay.

Thủ tướng New Zealand cùng người yêu và con gái trong dịp tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 9/2018. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng New Zealand cùng người yêu và con gái trong dịp tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 9/2018. (Ảnh: Reuters)
Vị hôn phu 41 tuổi của bà là một người người dẫn chương trình truyền hình về câu cá. Ông làm nhiệm vụ chăm sóc cô con gái 10 tháng tuổi của họ trong khi nữ Thủ tướng 38 tuổi điều hành đất nước.
Tin bà Ardern mang thai được thông báo vào đầu năm 2018 và nhiều người coi đây là biểu tượng cho sự tiến bộ của phụ nữ đóng vai trò lãnh đạo. Bà là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới sinh con trong lúc tại nhiệm. Trước bà có Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto, người sinh con vào năm 1990.
Khi được phóng viên BBC hỏi trong chuyến thăm London vào tháng 1 năm nay rằng bà có nghĩ đến chuyện cầu hôn với ông Gayford hay chờ được cầu hôn, bà đã trả lời bằng câu đùa: “Chắc chắn rồi, tôi là người ủng hộ nữ quyền, nhưng tôi muốn anh ấy vượt qua nỗi đau khổ và hành hạ vì câu hỏi đó. Sao có thể anh ấy thoái khỏi lưỡi câu được, hoàn toàn không?”
Tin tức về việc cặp đôi này đính hôn được phát hiện sau khi các phóng viên nhận ra bà Ardern đeo nhẫn ở ngón tay giữa trong một sự kiện công chúng hôm 3/5.
Người phát ngôn thủ tướng Andrew Campbell xác nhận bà Ardern đã đeo nhẫn từ dịp nghỉ lễ Phục sinh, nhưng không cho biết thông tin cụ thể về chuyện cầu hôn.
Bà Ardern và hôn phu gặp nhau khoảng 6 năm trước, khi ông Gayford đến trụ sở đảng Lao động để phàn nàn về những đề xuất của chính phủ về luật an ninh.
Ông đã xô vào bà Ardern, một ngôi sao đang lên của đảng Lao động. Họ sau đó đã hẹn nhau đi uống cafe rồi dọn về ở chung không lâu sau đó.
Chương trình truyền hình Fish of the Day giúp ông Gayford đi khắp Thái Bình Dương, trải nghiệm câu cá và cách chế biến những sản vật câu được. Chương trình này đã được bán bản quyền cho khoảng 20 quốc gia và giành giải vàng tại Liên hoan phim quốc tế Houston năm 2016.
Khi bà Ardern đang nuôi con bằng sữa mẹ, gia đình họ cùng đến New York để dự khóa họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tháng 9 năm ngoái.

Gia đình họ phân chia thời gian ở Wellington và Auckland, nơi họ có một ngôi nhà ở vùng ngoại ô trung tâm thành phố.
Cách xử lý bình tĩnh và nhân văn của bà trong vụ sát hại 51 người Hồi giáo vào tháng 3 vừa qua đã giúp bà đẩy lùi những chỉ trích trong nước về cách điều hành nền kinh tế và các chính sách của chính phủ.


theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá