Thủ tướng New Zealand và bê bối truyền thông

TP - Cảnh sát New Zealand, hôm 23-11, bắt đầu lục soát bốn cơ quan báo chí nước này vào thời điểm đúng ba ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội, nhằm tịch thu tất cả bằng chứng liên quan băng ghi âm cuộc nói chuyện của Thủ tướng John Key tại một tiệm cà phê.

Thủ tướng New Zealand John. Key Ảnh: Getty Images
Thủ tướng New Zealand John. Key Ảnh: Getty Images

Cảnh sát cho biết, cuộc lục soát diễn ra trong hai ngày 23 và 24-11 đối với hai đài truyền hình, một báo in và một đài phát thanh. Họ có nhiệm vụ thu lại toàn bộ bản gốc và bản sao băng ghi âm cuộc nói chuyện tại tiệm cà phê Auckland hôm 11-11 giữa Thủ tướng John Key với nhà chính trị John Banks - một đồng minh chính trị của ông.

Nhiều chính trị gia cho rằng, nội dung cuộc nói chuyện rất nhạy cảm nên cảnh sát mới khẩn cấp thu hồi băng ghi âm cũng như triệu tập những người liên quan.

Trước đó, một phóng viên truyền hình chuyển bản sao ghi âm cho báo Herald on Sunday. Thủ tướng Johnn Key và đảng Dân tộc của ông cho rằng, băng ghi âm đó được thực hiện bí mật và bất hợp pháp theo phương thức giống như các phóng viên của tờ báo vừa bị đình bản News of the World (Anh) đã thực hiện.

Nội dung của băng ghi âm chưa được báo chí công bố nhưng những đối thủ chính trị của ông John Key cho rằng, chắc chắn phải rất nhạy cảm.

Nhà báo Bryce Johns, Tổng biên tập tờ Herald on Sunday, nói rằng, trước khi được phóng viên truyền hình chuyển cho, báo của ông không biết gì về băng ghi âm đó. Tổng biên tập Johns cho biết, hôm 23-11 ban lãnh đạo báo trao cho cảnh sát toàn bộ tư liệu mà cảnh sát yêu cầu.

Ông thừa nhận đang cân nhắc việc công khai nội dung ghi âm trên mặt báo. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu đạo đức nghề nghiệp và luật, ông đã chọn cách tạm thời chưa công bố nội dung băng ghi âm để nghe ngóng thêm.

Cuộc nói chuyện riêng giữa Thủ tướng John Key và ông John Banks, ứng cử viên của đảng Act, diễn ra sau khi Thủ tướng John Key dự một sự kiện báo chí tại quán cà phê Auckland.

Khi sự kiện này vừa kết thúc, Thủ tướng John Key yêu cầu các nhà báo ra ngoài để ông nói chuyện riêng với chính khách John Banks. Chủ nhân của băng ghi âm là phóng viên truyền hình Brad Ambrose. Trả lời phỏng vấn của các báo bạn, ông Ambrose nói rằng, sau khi bị yêu cầu ra ngoài cùng đồng nghiệp, ông vô tình để lại trên bàn chiếc áo khoác trong túi có máy ghi âm đang chạy chế độ ghi.

Tổng biên tập Bryce Johns cho rằng, bằng việc làm to chuyện vụ băng ghi âm nói trên, Thủ tướng John Key bắn trúng hai đích. Đích thứ nhất là đánh lạc hướng chú ý của dư luận đối với nội dung mà ông trao đổi với nhà chính trị John Banks.

Đích thứ hai là việc cho cảnh sát tịch thu băng ghi âm cùng các bản sao sẽ đảm bảo rằng nội dung bên trong băng đó không bị lộ ra ngoài trước khi diễn ra tổng tuyển cử ở New Zealand.

Nguyễn Đại Phượng
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá